วิธีแก้นอนกรนแบบธรรมชาติ

สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาการนอนกรน หรือคนรอบข้างนอนกรนไม่ว่าจะเป็น สามี ภรรยา พ่อ แม่ พี่ น้อง เสียงดังจนคนรอบข้าง หรือตัวเราเองไม่เป็นอันหลับอันนอน วันนี้เรามีวิธีแก้นอนกรนแบบธรรมชาติมาแนะนำค่ะ ต้องทำความเข้าใจกันนิดนะคะว่า การแก้นอนกรนยังไม่มีวิธีการใดที่รักษาได้เห็นผลแบบ 100%

แต่ 3 วิธีที่จะนำมาแนะนำในวันนี้ มีคนเคยนำไปทดลองทำดูแล้วปรากฏว่า ให้ผลค่อนข้างน่าพอใจ อีกอย่างวิธีนี้สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่มีการลงทุนอะไร ดังนั้นลองทำดูก็คงไม่เสียหายอะไรme-snoring

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนค่ะ ว่าอาการนอนกรนเกิดได้อย่างไร

การนอนกรนเกิดจากลิ้นไก่และเพดานอ่อน มีการสั่นมากกว่าปกติในขณะหลับ โดยเกิดจากการอุดตันของทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้เวลาเราหายใจเข้า อากาศไม่สามารถไหลลงเข้าไปสู่ปอดได้อย่างสะดวก ลมหายใจที่ไม่สามารถไหลลงไปสู่ปอดได้นั้น ก็จะหมุนวนไปกระทบลิ้นไก่และเพดานอ่อน ทำให้เกิดเสียงกรนดังออกมารบกวนคนรอบข้างนั่นเอง

3 วิธีแก้นอนกรนแบบธรรมชาติ

1. การออกำลังการช่วยแก้การนอนกรนได้

ปกติแล้วเราออกกำลังกายเพื่อรักษาหุ่นให้ดีอยู่เสมอ ลดน้ำหนัก และทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ดังนั้น การออกกำลังทำไมจะช่วยรักษาการนอนกรนไม่ได้? วิธีการออกำลังกายเพื่อแก้การนอนกรนทำได้ดังนี้

  • ท่าแรก คือ ให้เราแล็บลิ้นออกมาให้มากที่สุดแล้วค้างไว้ซักพัก จากนั้นเอาลิ้นกลับที่เดิม
  • ท่าที่สอง คือ ให้เราแล็บลิ้นออกมาแล้วพยายามให้ลิ้นไปแตะที่ปลายจมูก ค้างไว้ซักพักแล้วเอาลิ้นกลับที่เดิม
  • ท่าที่สาม คือ ทำเหมือนเดิมแล็บลิ้นออกมาให้ยาวที่สุด แต่เปลี่ยนจากพยายามแตะปลายจมูกเป็นแตะปลายคางแทน ค้างไว้ซักพักแล้วกลับที่เดิม

ท่าเหล่านี้ คือท่าบริหารลิ้นและกล้ามเนื้อโคนลิ้น ทำให้ต่อเนื่องหลายๆ ครั้ง เป็นวิธีแก้นอนกรนที่่ค่อนข้างได้ผล ท่าต่อไปในการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณปากคือ

  • การยิ้มให้กว้างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วยิ้มค้างไว้ซักพักและพอ ถ้าเป็นไปได้ให้ทำต่อเนื่องกันตลอดทั้งวัน ถ้าคนอื่นเห็น เค้าอาจจะว่าเราบ้า ยิ้มอยู่คนเดียว ก็ระวังกันหน่อยนะคะ
  • ท่าสุดท้ายในการออกกำลังกายเพื่อแก้การนอนกรน คือ นั่งหลังตรงบนเก้าอี้ ยื่นฟันกรามล่างออกไปข้างหน้ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้เลยฟันกรามบน จากนั้นค้างไว้ซักพักประมาณ 10 นาที จากนั้นพัก ให้ทำต่อเนื่องกันประมาณ 10 ถึง 12 ครั้ง

2. งดรับประทานอาหารก่อนนอน

วิธีแก้นอนกรนอีกวิธีหนึ่งก็คือ ห้ามรับประมาณมื้อหนักก่อนที่จะเข้านอน คุณรู้หรือไม่ว่า การที่เรารับประทานอาหารเยอะๆ แล้วเข้านอนเป็นสาเหตุของการนอนกรนด้วยเช่นกัน ทำไมหลังจากที่เรารับประทานอาหารเยอะๆ แล้วเข้านอนจึงเป็นสาเหตุของการนอนกรนด้วยก็คือ เมื่อเรารับประทานอาหารลงไปแล้ว ร่างกายของเราต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารหลายชั่วโมง หากเราเข้านอนเร็ว ท้องของเราก็ยังมีอาหารค้างอยู่ ทำให้เกิดแรงดันจากกระเพราะอาหารไปยังกะบังลม เมื่อกะบังลมได้รับแรงดันนี้ก็จะส่งผลไปยังช่องทางเดินหายใจส่วนบนด้วย ทำให้การหายใจติดขัดเป็นสาเหตุของการนอนกรน

ดังนั้น ควรจำไว้เสมอว่า หลังรับประทานอาหารควรรออย่างน้อย 3 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อรอให้อาหารย่อยก่อน แล้วค่อยเข้านอน จะได้ไม่กรน

3. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน

คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุของการกรนอีกปัจจัยหนึ่งด้วย ปกติแล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อดื่มแรกๆ จะเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว แต่หากดื่มเกินขนาดจะออกฤทธิ์เป็นสารกดประสาททันที การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอนจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นสาเหตุให้เพิ่มความเสี่ยงที่กล้ามเนื้อในลำคอจะเกิดการอุดตันช่องทางเดินหายใจส่วนบน เป็นสาเหตุให้เกิดการกรนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ปกติแล้วร่างกายคนเราต้องใช้เวลานานในการกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าแอกอฮอล์จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาการนอนกรน เราควรห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดก่อนนอน (อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนที่จะเข้านอน ควรงดดื่ม)

วิธีทั้งหมดที่แนะนำไป อาจรักษาอาการนอนกรนได้ไม่ 100% แต่ถ้าทำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยบรรเทาให้อาการลดลง หรือ หายไปเลยได้เช่นกัน ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง ทั้งกายแและใจ กันทั่วหน้านะคะ