9 สุดยอดอาหารบำรุงเส้นผม

ผมเป็นองค์ประกอบสำคัญของใบหน้า สุขภาพผมที่ดี เงางาม ช่วยให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น หากต้องการมีสุขภาพผมที่ดี การใช้แชมพูบำรุงผมอย่างเดียวคงไม่พอ จึงอยากแนะนำอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะจากข้างใน ให้เลือกรับประทาน (ที่สำคัญคือต้องรับประทานอาหารอย่างหลากหลาย อย่ารับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น)

ผมยาวขึ้นประมาณ ¼ – ½ นิ้วต่อเดือน และหากสารอาหารไม่เพียงพอ ผมก็จะไม่สามารถยาวสลวยอย่างที่มันควรจะเป็น การทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้เซล์ของผมแข็งแรงจากข้างในไปสู่ข้างนอก แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ที่ขายตามท้องตลาดที่อ้างว่า มีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผม แต่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพผม แนะนำว่าการรับสารอาหารจากอาหารตามธรรมชาติจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะการได้รับสารอาหารจนเกินความต้องการ เช่น การได้รับวิตามิน A มากจนเกินไป อาจส่งผลทำให้ผมร่วงได้

ผมสวยสุขภาพดีอาจไม่ได้เกิดจากการหมัก สระ หรือบำรุง เพียงอย่างเดียว จุดเริ่มต้นของผมสวยอย่างแท้จริงนั้นต้องเริ่มต้นจากอาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน

อาหารบำรุงผม

  1. ปลาแซลมอน เมื่อพูดถึงสารอาหารเสริมความงาม คงยากที่จะหาอะไรมาเทียบกับปลาแซมอล นอกจากเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และธาตุเหล็กแล้ว ปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วย กรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งดีต่อหนังศีรษะ เพราะการขาดสารอาหารตัวนี้จะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้ง
  2. ผักใบเขียว อย่างผักโขมหรือบรอกโคลี จัดว่าเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินเอและซี ซึ่งจำเป็นต่อการผลิต sebum หรือไขผิวหนัง ซึ่งเป็นครีมบำรุงผมตามธรรมชาติที่ช่วยให้ผมดูสุขภาพดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม
  3. ถั่วต่างๆ ถั่วเป็นอาหารสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าหากคุณต้องการมีผมที่สลวยสวยงาม ถั่วมีโปรตีนสูงที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทั้งถั่วที่รับประทานได้ทั้งฝักและเปลือก หรือถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วแดง ถั่วเลนทิล จะอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยให้ผมเติมโตและมีธาตุเหล็ก สังกะสีและไบโอติน ซึ่งการขาดแคบนไบโอติน จะทำให้ผมเปราะ ส่วนถั่วเปลือกแข็งประเภทบราซิลนัทจะอุดมไป้วยซีลีเนียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญของหนังศีรษะ ขณะที่วอลนัทจะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิดอัลฟาไลโนเลอิกเนซิดที่จะช่วยบำรุงเส้นผม ส่วนเม็ดมะม่วงหินมพานต์ ถั่วพีแกน และอัลมอนด์ จะอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี ซึ่งหากขาดจะทำให้ผมเกิดการหลุดร่วง
  4. เนื้อไก่ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีตามต้องการ เพราะการขาดโปรตีนจะทำให้เส้นผมเปราะ และหากขาดมาก ๆ จะทำให้ผมไม่มีสี
  5. ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี นอกจากนี้ยังมีไบโอตินและวิตามินบี 12 ซึ่งสำคัญต่อเส้นผม และเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับความสวยความงาม ไม่ว่าจะกินไข่แบบไหน ทอด, เจียว, ต้ม, ปิ้ง ก็ดีกับสุขภาพผมทั้งนั้น
  6. ธัญพืชไม่ขัดสี จะอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก และวิตามินบี ซึ่งสำคัญต่อเส้นผม อาหารจำพวกธัญพืชทั้งหลาย เช่น ข้าวป้อง, ข้าวกล้อง, ซีเรียล, ขนมปัง อีกทั้งยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดีกับร่างกาย
  7. ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ เป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมยาว รวมถึงมีเวย์และเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพสูง
  8. แครอท เป็นแหล่งอาหารที่มีไวตามิน A สูง นอกจากจะช่วยให้มีสายตาดีแล้วยังทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย
  9. หอยนางรม ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดอาหารเสริมพลังชาย แต่มันก็ยังดีสำหรับผมอีกด้วย เนื่องจากมันสูงไปด้วยสังกะสี แต่ถ้าไม่ได้กินหอยนางรมเป็นประจำ ก็ไม่ต้องวิตกไป เราสามารถได้รับธาตุสังกะสีจากถั่ว, เนื้อวัว และเนื้อแกะ

ผลการวิจัยล่าสุดของสถาบัน Cosmetic dermatology – The miller School of Medicine at the University Miami พบว่า อาหารบำรุงผม 5 ชนิด คือ แซลมอน ผักสีเขียว ถั่วเปลือกแข็ง ไข่ โฮลเกรน ซึ่งอุดมด้วย อัลฟ่า-ไลโนเลนิก โอเมกา-3 ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี 12 ช่วยให้สภาพผมของกลุ่มทดลอง 100 คน ที่กินอาหารดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี มีปัญหาผมหงอก แตกปลาย และผมแห้ง น้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นในมื้ออาหารถัดไป จึงควรจัดเมนูที่อุดมด้วยอาหารเหล่านี้ เพื่อปูทางสุขภาพผมดีไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

โดยรวมแล้ว การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้ครบทั้งห้าหมู่ ล้วนมีความสำคัญต่อสุขภาพของผมและสุขภาพของเราโดยรวม แล้วอย่าลืม พักผ่อน ออกกำลังกาย และดื่มน้ำอย่างเพียงพอไปด้วย

ที่มาของข้อมูล : นิตยสาร HealthToday และ Health & Cuisine