5 อาหารเช้าที่ไม่ควรรับประทานบ่อย

อย่างที่รู้กันดีว่า อาหารเช้านั้นสำคัญมาก สำหรับทุกเพศทุกวัย เวลาที่เหมาะสมในการรับประทานอาหารเช้าคือ 7:00-9:00 แล้วประเภทของอาหารที่เหมาะสมสำหรับมื่อเช้าหล่ะ สำคัญมั้ย พูดเลยว่าสำคัญมากค่ะ วันนี้มาดู 5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงเช้ากันนะคะ

1. หมูติดมันทอดกรอบ

1-shutterstock_155010926

ปัจจุบันนี้หันไปทางไหนก็เจอร้านหมูติดมันทอดกรอบๆ ขายริมทางคู่กับข้าวเหนียวมากมาย แถมราคาก็ไม่แพง จึงเป็นที่นิยมกันอย่างมาก จริงๆแล้วหมูติดมันทอดกรอบพวกนี้ ไม่ใช่อาหารที่อันตรายหากทานไม่บ่อย แต่อย่าทานบ่อยแล้วกันเพราะมีน้ำมันและไขมันเยอะ ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคตได้

2. ธัญพืชแบบแท่ง

2-granola

แน่นอนว่าธัญพืชเป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่ธัญพืชแบบแท่งเป็นอาหารที่ได้รับการแปรรูปจากผู้ผลิตมาแล้ว หลายครั้งผู้ผลิตใส่น้ำตาลมากเกินไป ถ้าทานบ่อยนอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้วยังทำให้อ้วนอีกด้วย

3. ปาท่องโก๋จิ้มนมข้นหวาน

3-deep-fried-doughstick

ปาท่องโก๋เป็นอาหารโปรดยามเช้าของคนไทย หลายบ้านให้ลูกทานปาท่องโก๋คู่กับนมข้นหวาน แต่อย่าให้ทานบ่อยแล้วกันค่ะเพราะส่วนมากปาท่องโก๋ทำจากแป้งขัดขาว เป็นชนิดของแป้งที่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลและเข้าสู่กระแสเลือดได้ไว แถมปาท่องโก๋นั้นทำด้วยวิธีทอดในน้ำมันกระทะใหญ่ ยิ่งส่งผลเสียเข้าไปอีก

4. หมูปิ้ง

4-shutterstock_174236135

จริงๆ แล้วการทานหมูปิ้งคู่กับข้าวเหนียวไม่ใช่มื้อเช้าที่เลวร้าย แต่โดยมากหมูปิ้งที่ขายกันอยู่มักมีส่วนที่ไหม้เยอะ หากอยากทานพยายามหาร้านที่หมูไม่ไหม้มาก หรือพยายามตัดเอาส่วนที่ไหม้ออก จะได้ลดความเสี่ยงมะเร็งกันนะคะ

5. ขนมครก

5-coconut-pudding

ขนมครกเป็นอาหารโปรดยามเช้าของคนไทย บางบ้านให้ลูกทานขนมครกคู่กับนมหรือเครื่องดื่มร้อน แต่อย่าลืมว่าขนมครกนั้นเป็นของหวาน เพราะฉะนั้นหากทานแป็นอาหารเช้าย่อมได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ถ้าจะทานควรทานเป็นของว่างในปริมาณไม่มากดีกว่า