กาแฟกับการช่วยอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง

ในช่วงหลายปีมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบจากการดื่ม กาแฟ ซึ่งมีทั้งด้านบวกและด้านลบ ล่าสุดมีงานวิจัยในเรื่องของผลกระทบจากการดื่ม กาแฟ แต่งานชิ้นนี้ถือเป็นด้านที่ดีของการดื่ม กาแฟ

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยชาวนอร์เวย์ Strom, Cecilie Roe และ Stein Knardahl ซึ่งทั้งสามท่านได้รับการสนับสนุนงานวิจัยจาก Norwegian Research Council โดยมีหัวข้อคือการดื่มกาแฟสามารถช่วยลดความเจ็บปวดเล็กน้อยของร่างกายจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ เพราะว่าโดยปกติแล้วการนั่งทำงานอยู่กับที่นานๆ เช่น การทำงานในสำนักงานที่ใช้คอมพิวเตอร์ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานกว่า 90 นาที ด้วยช่วงเวลาที่ตึงเครียด บวกกับความต้องการความแม่นยำสูง ทำให้มีอาการปวดตามอวัยวะต่างๆ ได้ เช่น ไหล่ ลำคอ แขนและข้อมือ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เรามีอาการปวดเรื้อรัง และส่งผลต่อสุขภาพได้อย่างรุนแรง

5

Vegard Strom, Cecilie Roe และ Stein Knardahl ทำการคัดเลือกกลุ่มอาสาสมัครทั้งหมด 48 คน ซึ่งทั้งหมดนั้นต้องทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา และในจำนวนทั้งหมดนี้มีอาสาสมัคร 22 คนที่มีอาการปวดเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว และอีก 26 คนมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่เคยมีอาการปวดเรื้อรังมาก่อน โดยให้อาสาสมัคร 19 คน ดื่มกาแฟโดยเฉลี่ยครึ่งถึงหนึ่งแก้วในช่วงเวลา 1 ชั่วโมง 18 นาทีก่อนเริ่มการทำงาน

จากการสังเกตผลที่แสดงในรูปแบบของกราฟ และจากการสังเกตอาการของอาสาสมัครในทุกๆ 15 นาที ซึ่งทั้งหมดมีอาการปวดไหล่และลำคอเหมือนๆ กัน แต่อาสาสมัครที่ดื่มกาแฟก่อนการทำงานมีความเจ็บปวดที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด พูดง่ายๆ ก็คือ อาการปวดสำหรับคนที่ดื่มกาแฟ ก่อนการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นมันไม่เรื้อรังอยู่นานนั่นเอง ซึ่งการลดความเจ็บปวดนี้ในงานวิจัยบอกว่ามันเกิดจากกลไกของสารคาเฟอีนที่เข้าไปทำปฏิกิริยาในร่างกายของเรา ซึ่งถ้าเราดื่มกาแฟ 1 ถ้วยจะได้รับคาเฟอีน 0.4 – 2.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และคาเฟอีนส่วนใหญ่จะถูกดูดซึมไปที่ระบบทางเดินอาหารภายในระยะเวลา 45 นาที จากนั้นจะถูกเผาผลาญและตับจะได้รับสารที่ชื่อว่า Methylxanthines, Paraxanthine และ Theophylline เพื่อเป็นตัวรับ Adenosine และจะกระจายผ่านระบบประสาท ผนังหลอดเลือด หัวใจ ตับ เนื้อเยื่อไขมันและระบบกระดูกรวมถึงกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดปฏิกิริยาภายในระดับเซลล์ และส่งผลให้ระบบประสาทของเรารับรู้ความเจ็บปวดได้ไม่เต็มที่ ซึ่งจะทำให้ความเจ็บปวดลดน้อยลง

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นนี้เป็นการศึกษาที่ยังต้องการกรณีศึกษาเพิ่มเติมอีกและยังรอการทดลองเพิ่มเติมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบทางอ้อม แต่อย่างไรก็ตาม อย่างน้อยก็ทำให้เราได้ทราบถึงข้อดีอีกข้อหนึ่งของการดื่ม กาแฟ ว่ามันมีผลกระทบอย่างไรต่อการที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมนุษย์ออฟฟิศที่ไม่ค่อยมีเวลาในการผ่อนคลายร่างกายให้กับตัวเอง อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีผลการวิจัยต่อการดื่มกาแฟที่ช่วยลดความเจ็บปวดชิ้นนี้ออกมาแล้ว การผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าของร่างกายด้วยการพักสายตาและการ Relax ร่างกายเป็นระยะๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องปฏิบัติอยู่ตลอดเวลาในระหว่างการทำงานของแต่ละวัน

ที่มา : coffeeandtealover