กาแฟดำ ตัวช่วยในการออกกำลังกาย

เคยได้ยินมาว่าถ้าดื่มกาแฟดำ ก่อนออกกำลังกาย จะช่วยให้ออกกำลังกายได้มากขึ้น ก็เลยลองหาข้อมูลดู ก็พบว่าเพราะ กาแฟดำ ช่วยลดความเจ็บปวดให้กับกล้ามเนื้อได้ ในระหว่างฟิตหุ่นออกกำลังกายนั่นเอง เราจึงออกกำลังกายได้มากขึ้น

เราได้ยินคำพูดที่ว่า “No Pain No Gain” กันมามากแล้ว คำที่ว่านี้ มักจะใช้กับการออกกำลังกาย โดยมีความหมายว่า จะต้องมีความอดทน กับการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่อีกไม่ช้าไม่นาน อาจจะมีคำขวัญใหม่สำหรับคนที่อยากออกกำลังกาย โดยไม่ต้องเจ็บปวดเนื้อตัวก็เป็นได้ เพราะกาแฟดำนี่แหละ รู้กันหรือเปล่าว่า กาแฟดำ ช่วยผู้คนในลักษณะต่างๆ กันมาเป็นเวลานานแล้ว เช่น นักศึกษาที่ต้องเขียนเปเปอร์ส่งในตอนเช้า ดื่มกาแฟแทนอาหารเย็น นักเพาะกล้าม นักขี่จักรยาน และนักวิ่งจำนวนไม่น้อย ดื่มกาแฟดำ ก่อนเข้าฟิตเนส และออกกำลังกาย วันนี้ เราเลยหาข้อมูลที่เป็นข้อดีของ กาแฟดำ สำหรับการออกกำลังกาย มาฝากเพื่อนๆ กัน

weight_training

ผลการวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์บอกว่า คาเฟอีน ในกาแฟดำ ส่งผลต่อสมอง และ ลำไขสันหลัง โดยสะกัดกั้นสารเคมีชีวภาพ Adenosine ซึ่งเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญ ในการถ่ายเทพลังงาน ในการออกกำลัง และคาดคะเนว่า คาเฟอีน อาจช่วยลดอาการเจ็บปวด จากการออกกำลังกายได้ โดยในการทดลองกับผู้ชายหนุ่ม 25 คน ในวัยระหว่าง 18-22 ปี โดยแบ่งกลุ่มระหว่างผู้ที่ไม่ดื่ม กาแฟดำ กับผู้ที่ดื่มวันละ 3-4 ถ้วย หลังการออกกำลังกายแล้ว เมื่อรับประทานยา ซึ่งมี คาเฟอีน ผสมอยู่ ในอัตราส่วน 5 มิลลิกรัมต่อทุก 1 กิโลกรัมของน้ำหนักตัว นักวิชาการพบว่า อาการเจ็บปวดเนื้อตัว หลังการออกกำลังกายลดลงเท่าๆ กัน

ซึ่งตอนนี้ยังไม่เป็นที่ทราบว่า กลไกของการลดความเจ็บปวดนั้น ทำงานอย่างไร ซึ่งนักวิจัยยังคงจะต้องทดลองกับหนูตะเภา เพื่อทำความเข้าใจในกลไกที่ว่านี้ต่อไป แต่อย่างน้อยในตอนนี้ ถ้าใครมีข้อแก้ตัวว่า ปวดเมื่อยเนื้อตัว ไม่อยากไปออกกำลังกาย ก็มีวิธีแก้ โดยให้ดื่มกาแฟดำสักถ้วย และยิ้มหวานๆ ก็น่าจะเป็นแรงกระตุ้นใจ ให้ไปฟิตเนส หรือไป ออกกำลังกายได้ มากขึ้น

ที่มา : mthai