ประโยชน์ของการนอนเร็วก่อน 4 ทุ่ม

” ประโยชน์ของการนอนเร็วก่อน 4 ทุ่ม ” โดย นพ.กฤษดา เล่าให้ฟังถึงผลเสียของการนอนดึกว่า ทำให้ 5 อวัยวะหลักเสื่อมเร็วขึ้นดังนี้ … (1).. สมอง (2).. หัวใจ (3).. หลอดเลือด (4).. ต่อมไร้ท่อ (5).. ภูมิคุ้มกันร่างกาย

The sleeping boy

The sleeping boy

ถ้าปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมาเป็นคนนอนเร็วขึ้น ก่อน 4 ทุ่มก็จะช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นถึง 9 ประการ

  1. สมองสร้างเคมีฯ … ที่มีประโยชน์กับอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย สมองเป็นส่วนสำคัญในการแจกงานให้อวัยวะต่างๆ แม้แต่เวลานอนก็ยังทำให้ร่างกายได้รับ เคมีนิทรา (เมลาโทนิน), เคมีสุข (ซีโรโทนิน), ฮอร์โมนเพศและเคมีหนุ่มสาว (โกรทฮอร์โมน) แถมยังมีเคมีบำรุงออกมาควบคุมระบบในตัวเรา ให้ทำงานราบรื่น ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ สร้างเกราะป้องกันอาการป่วยได้ด้วย
  2. สมองมีความจำดีขึ้น … การศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (APA) ระบุว่า คนที่นอนหลับได้แค่ราว 4 ชั่วโมงต่อคืน ติดต่อกันนาน ๆ มีผลต่อความจำและสมาธิมากขึ้น นั่นก็เพราะเวลาเรานอน สมองจะมีกลไกช่วยจัดระเบียบคล้ายกับการแยกอีเมลขยะออกไป แต่ถ้าเราอดนอน เราจะรู้สึกมึน ลืมง่าย หรือไม่ก็ลิ้นพันกัน คิดอย่างพูดอย่าง
  3. คุมความดันโลหิตได้ … การนอนหลับเร็ว จะช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติทั้งหลาย และกลไกทางชีววิทยาที่เป็นเหมือนฟันเฟืองขนาดจิ๋วทำงานซับซ้อนช่วยควบคุมหัวใจ และความดันโลหิตให้สงบลง ไม่แกว่งขึ้นลงง่ายเหมือนกับตอนตื่นนอน
  4. ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ … การนอนไวช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ ช่วยให้สมองได้พักผ่อน กล้ามเนื้อคลาย ตัว หัวใจสงบขึ้น ความดันลดลง
  5. ได้ล้างพิษ … เวลาที่เรานอนจะเป็นช่วง เวลาที่อวัยวะอย่าง ตับ ไต ลำไส้ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ช่วยล้างพิษทำงานได้ดีขึ้น
  6. ไม่อ้วนง่าย … การนอนเร็วช่วยคุมน้ำหนัก ตัวได้ดีกว่า อีกทั้งยังกระตุ้นเตาเผาใน ร่างกายให้ทำงานได้ดี ช่วยให้ไม่อ้วนง่าย ไม่สร้างเคมีเก็บไขมันมากด้วย
  7. มีสุขภาพดีขึ้นถ้าเรานอนให้เร็วขึ้น … เราจะได้นอนอย่างเต็มอิ่ม ร่างกายและสมอง ได้พักผ่อน ความจำดี มีสมาธิ มองอะไร ก็มีความสุขได้ง่ายขึ้น
  8. โรคไม่กำเริบ … การนอนไวไม่เสี่ยงต่อโรคกำเริบ โดยเฉพาะโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ โรคเครียดซึมเศร้า และโรคมะเร็ง
  9. ชะลอความแก่ … นอนตั้งแต่หัวค่ำ เพราะ แค่นอนก็ช่วยเสริมสร้างความหนุ่มสาว และช่วยให้หลับสนิททั้งหลายไม่ทำร้ายร่างกายก่อนวัยอันควร จึงป้องกันความเสื่อมชรา

 

เมื่อการนอนเร็ว โดยเฉพาะก่อน 4 ทุ่ม มีประโยชน์มากมายขนาดนี้ เรามาพยายามปรับวิถีชีวิต ให้นอนเร็ว ตื่นเช้า กันเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี ของเราทุกคนค่ะ