15 ข้อคิด ที่เปลี่ยนคนธรรมดา ให้กลายเป็นคนใจดี ที่มีความสุข

ได้อ่านเจอบทความดีๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตให้มีความสุข ที่เขียนโดย อ.พศิน อินทรวงค์ แล้วมีความรู้สึกว่ามีประโยชน์ ต่อทุกคน จึงได้นำมาแชร์ให้ทุกๆ คนได้อ่าน มาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราให้มีความสุขกันเถอะค่ะ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง กับข้อคิดง่ายๆ สำหรับชีวิตที่มีความสุข

positive

 1. เมื่อมีสุข ขอให้มองความสุข รู้สึกกับความสุข แต่ให้เว้นที่ว่างเอาไว้บ้างว่า ความสุขนั้น ย่อมมีวันจากเราไป ไม่ช้าก็เร็ว
 2. เมื่อมีทุกข์ ขอให้มองความทุกข์ แล้ววางจิตใจไว้เหนือทุกข์ ทุกข์ส่วนทุกข์ เราส่วนเรา ยกจิตยกใจของเรา ขึ้นจากความทุกข์ให้ได้ ด้วยการกำหนด ความเป็นกลาง มองความทุกข์ เหมือนเราไม่ได้เป็นผู้ทุกข์
 3. ทำปัจจุบันตรงหน้า ระหว่างการใช้ชีวิต ควรมีสติระลึกรู้ว่า ขณะนี้ ตนเองกำลังทำอะไรอยู่ กำลังทำงานก็อยู่กับงาน กำลังเดินก็อยู่กับการเดิน มองต้นไม้ให้เห็นต้นไม้ มองฟ้าให้เห็นฟ้า ฟังเสียงนกร้อง ก็ขอให้ได้ยินเสียงนั้น เหล่านี้ คือการกำหนดใจ ลงสู่ปัจจุบันทั้งสิ้น
 4. ความเลวที่ทำอยู่ ควรละ ลด และเลิก แต่ไม่ต้องโทษ โกรธเคืองตนเอง พยายามควบคุมคำพูด การกระทำของเรา ให้อยู่ในคุณงามความดี เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อน ให้ตนเอง และผู้อื่น
 5. ความดีที่มีอยู่ ควรเพิ่มพูน ส่งเสริมให้งอกงาม ยิ่งๆ ขึ้นไป ภูมิใจในความเป็นคนดีของตน แม้มันจะเป็นเพียง ความดีเล็กๆ แต่ต้นไม้ใหญ่ ก็เคยเป็นต้นกล้ามาก่อนเช่นกัน ควรสร้างเหตุปัจจัย ให้ความดีของตน ได้เติบโตต่อไป
 6. รักผู้อื่นให้มากขึ้น ไม่เช่นนั้น เราก็ไม่อาจรักตนเอง อย่างถูกต้องได้ ความรักนั้น จำเป็นต้องเรียนรู้ ผ่านการรักผู้อื่น จงรักผู้อื่น อย่างไม่เห็นแก่ตัว จงให้ โดยไม่หวังผลตอบแทน ฝึกตนเองให้เป็นผู้ให้ ที่ให้เป็น แล้วความรักที่เรางงๆอยู่ ก็จะเดินไปสู่ความเป็นรัก ที่แท้จริงได้
 7. ความคิดโหยหาอดีต และความกังวลในอนาคตนั้น เป็นความคิดที่สูญเปล่า และเป็นโทษเสียเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเป็นไปได้ ควรคิดให้น้อย แทนที่ความคิด ไร้ประโยชน์เหล่านั้น ด้วยการทำสมาธิ กำหนดลมหายใจ หรือการพิจารณาชีวิต ในมุมที่สร้างสรรค์ เราต้องตระหนักว่า ความทุกข์ คือก้อนความคิด ที่สร้างมาจากเวลา ที่นอกเหนือจากปัจจุบัน เมื่อเรารวมใจของเรา ลงสู่ปัจจุบันได้เมื่อไหร่ ทั้งอดีต และอนาคต ก็จะไม่สามารถทำร้ายเราได้
 8. ทำลายวงจรอุบาทของชีวิต ด้วยการใส่กิจกรรมดีๆ เข้าไป เช่น การตื่นให้เช้าขึ้น กำหนดเวลากิน อยู่ หลับ นอน ขับถ่ายให้เป็นเวลา ใส่ตารางการออกกำลังกาย ลงไปบ้าง ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ให้จิตวิญญาณของตน ตระหนักถึงความเป็นระบบระเบียบ ของชีวิต อย่าใช้ชีวิตแบบเดิมๆ เพราะนั่น อาจเป็นจุดเริ่มต้น ของโรคซึมเศร้า และปัญหาทางใจอื่นๆ ที่จะตามมา
 9. จงรักในหน้าที่ของตน และพยายามเชื่อมโยง หน้าที่ของตน ไว้กับประโยชน์ของผู้อื่น หรือประโยชน์ของสังคม คิดให้ออกว่า หน้าที่ของเรา สามารถช่วยอะไรสังคม หรือผู้อื่นได้บ้าง และ ขยายความรู้สึกนึกคิดตรงนั้น ให้งอกงามในใจ การงานของเรา ก็จะเปลี่ยนจากการทำงาน เป็นการทำบุญ กลายเป็นคนที่มีใจ และหน้าที่อันเป็นกุศล อยู่ตลอดเวลา
 10. ย้ำเตือนตนเองอยู่เสมอว่า สิ่งต่างๆ นั้นอยู่ด้วยเหตุปัจจัย อย่าคาดหวังในผล แต่จงสร้างเหตุ อย่าคาดหวังในรักที่ดี แต่จงสร้างเหตุแห่งรักที่ดี อย่าคาดหวังในความร่ำรวย ให้มากเกินไป แต่จงสร้างเหตุแห่งความร่ำรวย ให้เกิดขึ้น สิ่งนี้เอง คือการทำทุกอย่าง ด้วยจิตว่าง เมื่อทำทุกอย่างด้วยจิตว่าง ได้แล้ว ชีวิตก็จะพบกับ หนทางแห่งความดีงาม และความสุข ได้ง่ายขึ้น
 11. มองไปรอบข้าง ถามตนเองว่า มีใครบ้าง ที่มีความหมายกับชีวิตของเรา มีใครบ้าง ที่มีบุญคุณกับชีวิตของเรา บุคคลเหล่านี้ คือบุคคลที่เราต้องดูแล ไม่อาจละเลย ขอให้มองไปยังเขาเหล่านั้น แล้วถามตนเองว่า เราจะทำอะไรเพื่อเขาได้บ้าง และ ลงมือทำทันที อย่าได้รีรอ เพราะเวลา ไม่อาจย้อนคืนได้ใหม่
 12. อย่าพูดในสิ่งไม่ดี อย่าพูดโกหก อย่าพูดความจริงที่ไร้ประโยชน์ อย่าพูดจาทำลายน้ำใจบุคคลอื่น อย่าพูดจาดูถูกตนเอง และอย่าพูดอะไร ที่ทำลายสังคม บุคคล และศาสนาที่ตนนับถือ
 13. จงฝึกจิตใจของตน ขัดเกลาจิตใจของตน ด้วยการกระบวนการ ที่มีประสิทธิภาพ ฝึกคิดอย่างเท่าทัน ฝึกสมาธิ ฝึกกำหนดรู้ตามจริง เพราะชีวิตคือ สิ่งไม่แน่นอน และไม่อาจคาดเดาได้ ดังนั้น เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อม ในทุกสถานการณ์ ที่จะเกิดขึ้น เราต้องเตรียม ความแข็งแรงของจิตใจไว้ เพราะการทำใจ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สำหรับผู้ไม่เคยฝึกฝน
 14. ของขวัญที่ดีที่สุดคือ รอยยิ้ม กำลังใจ และความจริงใจ จงแจกจ่ายของขวัญเหล่านี้ ไปยังผู้คนที่พบเห็น ทำให้เป็นนิสัย แล้วมิตรภาพดีๆ จะเกิดขึ้นในชีวิตของเรา ทุกวัน
 15. ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จงบอกตัวเองว่า สิ่งนั้นจะผ่านเราไปเสมอ ไม่ว่าสุข ทุกข์ ดีใจ เสียใจ จงมองดูเวลา ให้เวลาได้ทำหน้าที่ของมัน จงอดทน เข้มแข็ง อย่ายอมแพ้ในสิ่งใดก็ตาม จงขอบคุณตัวเอง ที่พาชีวิตมาจนถึงวันนี้ ขอบคุณลมหายใจ และสรรพสิ่งทั้งหลาย ที่ให้โอกาสเรา ได้เรียนรู้ชีวิต และสร้างสติปัญญา ให้เจริญงอกงาม ในจิตวิญญาณของเรา ขอให้บอกกับตนเองเสมอว่า เราคือบุคคล ที่โชคดีที่สุดในโลกแล้ว ที่ได้เป็นเจ้าของชีวิต ของเราเอง จงใช้มัน จงใช้ชีวิต ทำชีวิตของตนเอง ให้มีคุณค่าที่สุด สมดังที่ได้เกิดมา เป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐ ในชาตินี้

เพราะเราเป็นเจ้าของชีวิตของเราเอง เลือกที่จะมีความสุขกันดีกว่านะคะ เริ่มเดี๋ยวนี้และตอนนี้เลย ชีวิตนั้นสั้น อย่าเสียเวลาไปกับความทุกข์ มาทำให้ชีวิตมีแต่ความสุขกันดีกว่าค่ะ สู้ๆนะคะ