อิ่มสยองสองข้างทาง

อิ่มสยองสองข้างทาง และเรื่องต่างๆ ของอาหารที่เราทุกคนควรใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดี และเพื่อการซื้ออาหารที่ไม่ถูกเอาเปรียบ มาดูกันค่ะว่า 9 ข้อควรรู้ที่เราไม่เคยใส่ใจ มีอะไรบ้าง

15656000-Thai-sausage-traditional-style-Thais-call-Sai-krok-isan--Stock-Photo

  1. ยาคูลท์ขวดเล็กๆ มีส่วนผสม ของน้ำตาลทรายขาว 6 ช้อนชา
  2. ร้านกาแฟโบราณรถเข็น ที่ขายโอเลี้ยง และชาดำเย็น มีต้นทุนค่ากาแฟเย็น แก้วละ 3 บาท (ขณะที่มั่วๆ ขายเราแก้วละ 30บาท ประหนึ่งว่าตัวเอง เป็นร้านขายกาแฟสด)
  3. ร้านขายน้ำส้มคั้นสด ตามรถเข็นริมถนน จะมีสวนผสมของยาฆ่าแมลง อยู่ด้วยเสมอจากผิวเปลือกส้ม ที่ไม่ได้ล้าง หรือล้างไม่สะอาด
  4. 95% ของร้านที่ผ่าไข่ด้วยเชือกด้าย เช่น ร้านข้าวหมูแดง ร้านก๊วยจั๊บ เชือกด้ายนั้น ไม่เคยเช็ค ไม่เคยล้าง ไม่เคยเปลี่ยน ตั้งแต่เปิดร้าน จนปิดร้าน
  5. 90% ของร้านขายข้าวขาหมู จะเอาคะน้าที่ไม่ได้ล้าง ไปลวกให้สุกในน้ำขาหมู ก่อนที่จะหั่นเนื้อ หันผัก และตักน้ำขาหมู มาราดข้าวให้เรา
  6. 90กว่า% ของแม่ค้าขายของ ที่ใส่ถุงมือขายอาหาร จะใส่ถุงมือหยิบอาหารและทอนเงิน (จริงแล้วประโยชน์ที่ใส่ถุงมือเพราะ กันมือแม่ค้าเปื้อน)
  7. อาหารใส่ถุงที่ซื้อจากตลาด ในตอนเช้า แล้วกลางวันบูด แสดงว่า อาหารสกปรกมีเชื้อแบคทีเรีย แต่ถ้าไว้ข้ามคืน และไม่ได้ใส่ตู้เย็นอาหารก็ยังไม่เสีย แสดงว่า ใส่สารกันบูด
  8. โรตีอาบังท่ีเข็นรถขายตอนเย็นๆ หรือกลางคืน เวลาบังปวดฉี่ บังจะไปยืนหลบๆ ต้นไม้ฉี่เสร็จ บังไม่ได้ล้างมือท่ีจับจู๋ฉี่ บังก็มาจับก้อนแป้งตบๆ ปี้ให้แบน เหวี่ยงให้เป็นแผ่นแล้วก็ทอดโรตีขายให้เรากิน กลิ่นก็จะทะเม่งๆ กลมกล่อมพร้อมเชื้อโรค
  9. รถเข็นขายไส้กรอกอีสาน ขายจนดึกกลับท่ีพัก ก็จอดรถเข็นไว้หน้า ท่ีพัก ห้องเช่า โดยท่ีไม่ได้เก็บท่ีปิ้งย่างไส้กรอก ก็ทิ้งไว้บนรถเข็น ตกดึกหนูก็จะมารุมแทะเศษหนังเศษมันของไส้กรอกท่ีติดอยู่ท่ีเหล็กเครื่องปิ้งกัน มันแถมฉี่ใส่อีกต่างหาก พอสายๆตื่นมาคนขายก็มาปัดๆกวาดๆแล้วก็ เตรียมของท่ีจะไปขายต่อ กินกันเข้าไปเชื้อโรคทั้งนั้น

ที่มา : อ่านบทความนี้จากไลน์ที่เพื่อนๆ ส่งกันแล้วอยากเผยแพร่เลยนำมาลงที่นี่ แต่ตอนนี้หาที่มาไม่เจอแล้วค่ะ ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ถ้าทราบแล้วจะมาแจ้งนะคะ