เจ็บคอมาก เป็นหวัดบ่อย เจ็บคอหายช้า มีอาการอักเสบ

เจ็บคอมาก เป็นหวัดบ่อย เจ็บคอหายช้า มีอาการอักเสบ ทำอย่างไรให้หายเร็วค่ะ ไปหาหมอให้ทานยาก็ใช้เวลานาน ถ้าจะฉีดยาเป็นการรักษาได้หรือไม่ ตอบปัญหาเรื่องยา โดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยา คำตอบจากเภสัชกร คลังข้อมูลยา

020914_114415_เจ็บคอ_เป็นหวัด_ยาปฏิชีวนะ

อาการเจ็บคออาจเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อ, กระบวนการอักเสบ, ภูมิแพ้, การได้รับสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองของทางเดินหายใจ เช่น ก๊าซพิษจากสิ่งแวดล้อมและสารเคมีต่างๆ สำหรับอาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อจะมีอาการเพียงไม่กี่วัน หากไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยร้อยละ 50 จะมีอาการดีขึ้นภายใน 3 วัน และผู้ป่วยร้อยละ 90 จะมีอาการดีขึ้นภายใน 7 วัน อาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อ ที่พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่มักมีสาเหตุจากทอนซิลอักเสบหรือคออักเสบ สำหรับการรักษานั้นควรรักษาที่สาเหตุ เช่น หากเป็นคออักเสบ/ทอนซิลอักเสบก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือหากเกิดจากภูมิแพ้ควรได้รับยาแก้แพ้ เป็นต้น ในกรณีของคุณตูนหากเป็นหวัด เจ็บคอบ่อย อาจต้องหาสาเหตุว่ามีปัจจัยอะไรที่กระตุ้น ให้เกิดอาการเหล่านี้และควรหลีกเลี่ยง การสัมผัสกับปัจจัยเหล่านั้น สำหรับการรักษาอาการเจ็บคอนั้น มียาที่ใช้หลายชนิดได้แก่ ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ (คนทั่วไปมักเรียกว่ายาแก้อักเสบ), ยาแก้ปวดลดไข้ และยาต้านอักเสบ

ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะจะใช้เมื่อมีผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการเจ็บคอจาก โรคคออักเสบหรือต่อมทอนซิลอักเสบ ซึ่งยาฆ่าเชื้อจะช่วยในแง่ของการ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนและช่วยลดการแพร่เชื้อ ยาที่สามารถครอบคลุมเชื้อที่เป็นสาเหตุมีหลายชนิด ซึ่งมีทั้งรูปแบบรับประทานและยาฉีด ได้แก่ ยาเพนนิซิลลิน อมอกซีซิลลิน แอมพิซิลลิน ยากลุ่มเซฟาโลสปอริน ยากลุ่มแมคโครไลด์ และคลินดามัยซิน ระยะเวลาการรักษาประมาณ 10 วัน สำหรับการเลือกใช้อาจพิจารณาถึงประวัติการแพ้ยา การดื้อยา ผลข้างเคียงของผู้ป่วยแต่คน ส่วนมากจะใช้ยาในรูปแบบรับประทาน แต่หากผู้ป่วยไม่สามารถใช้ยาได้ครบตามกำหนด (ประมาณ 10 วัน) อาจเลือกใช้ยาฉีด

ยาแก้ปวด/ต้านอักเสบ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ยาที่ใช้ได้แก่ พาราเซตามอล หรือยาต้านอักเสบ เช่นไอบูโพรเฟน

นอกจากยาที่กล่าวมายังมีการรักษาแบบเฉพาะที่อื่นๆ เช่นใช้น้ำยาบ้วนปาก {น้ำยาบ้วนปากอาจทำเองได้โดยการผสมเกลือ 1/4-1/2 ช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้ว (8 once)}, การใช้สเปรย์ที่มีส่วนผสมของยาชาพ่นปาก และการใช้ยาอมแก้เจ็บคอ นอกจากนั้นการใช้จิบเครื่องดื่มร้อน เช่น ชามะนาว ซุปไก่ หรือน้ำผึ้ง อาจช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ค่ะ

ที่มา : pharmacy.mahidol.ac.th