มหัศจรรย์แห่งมะนาว

มะนาวเป็นพืชปลูกง่าย และหาง่ายในเมืองไทย และมีประโยชน์มากมาย เรามาดูกันค่ะ ว่ามะนาวมีประโยชน์อะไรบ้างถึงได้เรียกว่า “มหัศจรรย์แห่งมะนาว”

รู้หรือไม่ว่า มะนาวใช้ได้ทั้งลูก โดยไม่มีสิ่งใดต้องเลยเสีย ทำอย่างไรใช่มั้ยค่ะ ง่ายมาก … ใส่มะนาวที่ล้างให้สะอาดแล้ว ไว้ในช่องแช่แข็ง พอมะนาวแข็งตัวได้ที่แล้ว ขูดมะนาวทั้งลูกเพื่อเอาไว้ใช้โรยหน้าบนอาหาร โดยไม่จำเป็นต้องปอกเปลือก … โรยมะนาวที่ขูดแล้ว บนสลัด บนไอซครีม ในซุป ในซีเรียล ในก๋วยเตี๋ยว บนข้าว บนซูชิ ฯลฯ แล้วอาหารเหล่านั้น จะมีรสชาดดีอย่างคาดไม่ถึง

bsudsp

ส่วนใหญ่ เราจะนึกถึงมะนาว ในแง่ของวิตามินซี แต่มันยังมีอย่างอื่นอีก อะไรคือข้อดีของการใช้มะนาวทั้งลูก? เปลือกมะนาวที่เราทิ้งไป มีวิตามิน มากกว่าน้ำมะนาว ในระดับ 5-10 เท่า เปลือกมะนาว ยังมีคุณสมบัติในการช่วยล้างพิษ ออกจากร่างกายด้วย น่าประหลาดที่ มะนาวยังสามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งได้ด้วย มันมีประสิทธิภาพดีกว่า การทำคีโม ถึง 10,000 เท่า (มีห้องวิจัยหลายแห่ง กำลังทำสารสังเคราะห์ ที่ไกล้เคียงสารที่ได้จากมะนาวอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้ จะทำเงินได้อย่างมหาศาล)

น้ำมะนาว มีประโยชน์ ในการป้องกันโรค แถมยังมีรสชาดดี และ ไม่มีผลข้างเคียงที่เลวร้าย อย่างการทำคีโมด้วย มะนาวได้รับการกล่าวขวัญถึง ในหลายด้าน แต่ ประสิทธิภาพที่น่าสนใจที่สุดของมัน คือ ผลที่มันมีต่อ ซีสต์ (ถุงน้ำ หรือก้อนตุ่มไตที่ผิดปกติ) และ เนื้อร้ายต่างๆ มันได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีผลในทางรักษามะเร็งทุกชนิด บางคนกล่าวว่า มันมีผลต่อมะเร็งทุกสายพันธุ์

มันยังมีผลในการต่อต้านการอักเสบจากเชื้อรา แบคทีเรีย พยาธิ และ หนอนด้วย นอกจากนั้นมันยัง ในการรักษาระดับความดันเลือดไม่ให้สูงเกินไป ช่วยรักษาอาการซึมเศร้า และ บรรเทาความเครียดด้วย

น่าทึ่งมากที่ ที่มาของข้อมูลเหล่านี้ ได้มาจากบริษัทยายักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งที่กล่าวว่า หลังจากการทดสอบในห้องทดลองกว่า 20 แห่งตั้งแต่ปี 1970 พบว่า มะนาวสามารถทำลาย เซลล์อันตรายของมะเร็ง 12 ชนิด รวมทั้งมะเร็งลำไส้ เต้านม ลูกอันฑะ ปอด และตับ … ส่วนต่างๆ ของพืชชนิดนี้ ให้ผลดีกว่ายา Adriamycin (ที่ใช้ในขบวนการดีโม) ถึง 10,000 เท่า ในการชลอ การขยายตัวของเซลล์มะเร็ง และ ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ การรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากมะนาว ทำลายเฉพาะเนื้อร้ายของเซลล์มะเร็ง โดยไม่มีผลเสียกับเซลล์ที่ดี

ดังนั้น ในการใช้มะนาว ควรล้างให้ดี แช่เย็นไว้ แล้วใช้เครื่องขูด ขูดมันออกมาโรยบนอาหาร จะทำให้ร่างกายของคุณ รักคุณเพิ่มขึ้นอีก

ที่มา : อ่านบทความนี้จากไลน์ที่เพื่อนๆ ส่งกันแล้วอยากเผยแพร่เลยนำมาลงที่นี่ แต่ตอนนี้หาที่มาไม่เจอแล้วค่ะ ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ถ้าทราบแล้วจะมาแจ้งนะคะ