วิธีแก้ กลิ่นตัว แร้งงงส์แรง

กลิ่นตัวเป็นปัญหาใหญ่ของหลายคน เฝ้าเพียรหาสิ่งละอันพันละน้อยจากร้านค้ามาใช้ก็ไม่หายขาด อยู่ตามลำพังพอทำเนา แต่อยู่กับเพื่อนฝูงหรือในที่สาธารณะนั้นปวดใจ ทำไมคนจึงผละหนีกันหมด วันนี้เรามีสูตรยาที่ทำได้เองในบ้านเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้

กลิ่นเหงื่อไคลเมื่อผสมกับเชื้อโรคเช่นนี้ทำให้เกิดการหมักดอง (FERMENTATION) และทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีขึ้น ผลสุดท้ายก็กลายเป็นกลิ่นประจำตัวเฉพาะของแต่ละคน ตอนนี้ขออนุญาตเล่าถึงโรคหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวกับการที่มีเหงื่อไหลออกมาอย่างผิดปกติ คือ EXCESSIVE SWEATING หรือเรียกเป็นภาษาแพทย์อีกอย่างหนึ่งว่า HYPERHIDROSIS

ปกติแล้วคนส่วนมากเมื่ออยู่ในที่ ที่มีอากาศร้อนหรือป่วยมีไข้สูง เหงื่อจะออกมากเป็นธรรมดา แต่บุคคลประเภท HYPERHIDROSIS นี้ แม้อยู่ในที่ ที่มีอากาศธรรมดาหรืออากาศเย็นก็จะมีเหงื่อออกอยู่ดี ในวงการแพทย์ เมื่อเจอผู้ป่วยแบบนี้ให้สงสัยไว้ก่อนว่า อาจมีอาการป่วยเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ ส่วนมากมัก เป็นกลุ่มต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป (HYPERTHYROIDISM) หรือมิฉะนั้นอาจเป็นพวกกลุ่มน้ำตาลในเลือดต่ำ และมีอีกโรคหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเรียกยากๆ ว่า PHEOCHROMOCYTOMA (อ่านว่า พีโอโครโมไซโตมา) ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมหมวกไต มีเนื้องอกอยู่ที่ต่อมนี้อาการมีหลายอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และแน่นอนจะมีอาการเหงื่ออกมากเป็นประจำอยู่ด้วย

พูดถึงเหงื่อออกมาก ทำให้มีกลิ่นตัวอยู่ดีๆ กลับไปพูดเรื่องโรคต่างๆ ซึ่งชื่อน่ากลัว ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะมีบางส่วนของสมองซึ่งควบคุมการหลั่งของเหงื่อออกมา เมื่อเราตื่นเต้นหรือตกใจ ถ้าคุณเป็นคนมีเหงื่อมากอยู่แล้ว เกิดกังวลเรื่องโรคต่างๆ ที่ระบุชื่ออกมานี้ คุณจะวิตกกังวลมากยิ่งขึ้น เหงื่อของคุณเลยออกมาก ที่นี้กลิ่นตัวจะฉุนจนไม่น่าอภิรมย์เลยทีเดียวเชียว

เพราะฉะนั้นโรคต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดเหงื่อไหลไคลย้อยจนผิดปกตินี้ เช่น โรคเกี่ยวกับไทรอยด์หรือภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือโรคชื่อยากๆ เกี่ยวกับต่อมหมวกไตที่เอ่ยชื่อมาเมื่อครู่นี้ คุณควรไปตรวจต้นตอของโรคต่างๆ เหล่านี้ ถ้าเป็นโรค ที่เอ่ยชื่อมานี้แน่นอน คุณต้องรักษาโรคนั้นๆ เสียก่อน แล้วอาการต่างๆ เกี่ยวกับ เหงื่อออกมากจนเกินไปจะหายไปเอง

654652-topic-ix-0

(รูปด้านบนคืออาหารที่มีส่วนให้มีกลิ่นตัว)

ทีนี้มาพูดกันถึงกลิ่นตัวแท้ๆ ถ้าเป็นเพราะรักแร้ขาพับ และอวัยวะอับๆ ในร่มผ้าเกิดบูดขึ้นมา วิธีแก้แบบเบสิกของแท้แต่โบราณ คือ

  1. อาบน้ำถูสบู่ถูตัวให้สะอาด แน่นอนวิธีนี้เป็นวิธีเก่า ใช้กันมาแต่โบราณแล้ว
  2. สวมเสื้อผ้าสะอาด คุณอาจจะอาบน้ำ ถูเนื้อถูตัวจนขี้ไคลหลุดออกมาเป็นตันๆ ก็ย่อมจะทำได้ แต่กลิ่นตัวของคุณก็ยังบูดอยู่ดี (แล้วแนะนำให้อาบน้ำถูสบู่ตัวทำไม-หา) ก็อย่าลืมสิ คุณซักเสื้อผ้าสะอาดดีหรือยังอาบน้ำถูสบู่ดีนั้นถูกต้องแล้ว แต่ใส่เสื้อผ้าค้างมาทั้งปี ยังไม่ซักเลยจะไหวเรอะ
  3. เลือกเสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ ถึงเป็นเสื้อผ้าใหม่เอี่ยมก็ต้องระวังนะครับ สมัยนี้มีเสือผ้าชนิดใหม่ๆ เช่นผ้าไนลอนบ้าง ผ้าไหมปนอะไรต่ออะไรก็ไม่ทราบ สีซ้วยสวย แต่ไม่มีรูให้ขุมขนระบายอากาศบ้างเลย สวยแต่มันเหม็นง่าย ใช้เสื้อผ่าง่ายๆ ที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าแบบทอเองยิ่งดี อย่าใช้ผ้าประเภทใยสังเคราะห์เคมี
  4. ใช้สบู่แบบฆ่าเชื้อโรค ที่มีขายตามร้านค้าธรรมดาทั่วไป และร้านขายยาก็มี
  5. ยาระงับกลิ่นอย่างเป็นแท่งหรือเป็นน้ำก็พอช่วยได้ แต่ระวังอย่าให้กลิ่นมันหอมหวนทวนลมมากนัก ยิ่งหอมมากยิ่งระเหยเร็ว เกิดผสมกับกลิ่นเหงื่อมากๆ ยิ่งทำให้บูดง่ายมาก บางยี่ห้อทำให้คุณแพ้ผื่นขึ้น ยิ่งเป็นปัญหามากขึ้นไปอีก
  6. ลองใช้ยาของคุณปู่คุณย่าดูไหม ใช้ปูนแดงที่กินกับหมากพลู หามะกรูดผ่าครึ่งซึกแล้วเอา ปูนแดงทามะกรูด แล้วเอามะกรูดทารักแร้หรือที่อับในร่มผ้า
  7. ใช้สารส้มเป็นก้อนทารักแร้สลับกับมะกรูดปูนแดง สลับกันคนละวัน
  8. อย่ากินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มกลิ่นแรงๆ
  9. มีอีกตำราหนึ่ง (ตำราฝรั่ง) คั้นน้ำมะเขือเทศข้นๆ แล้วทาบริเวณที่มีกลิ่น

ลองทำดู เขาหายกันมานักต่อนักแล้ว

ที่มา : นิตยสารชีวจิต คอลัมน์ เปิดประตูหลังบ้าน วันที่ 1/11/55