9 Super Food เพิ่มความจำ

ต้องมีหลายคนที่เคยประสบปัญหาลืมโน่นลืมนี้ บางครั้งคิดอะไรอยู่ในใจ หันไปหันมาสองสามานาทีกลับลืมเสียแล้ว หรือตั้งใจจะไปทำธุระบางอย่าง แต่กลับจำไม่ได้ว่าจะทำอะไร เกิดอะไรขึ้นกับคุณกันนะ หรือเพราะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบเกินไป

การคิดหนัก คิดมาก ไม่ว่าเรื่องงาน การเรียน ฝนตก รถติด น้ำท่วม หรือสารพัดให้วุ่นวายไปหมด ยิ่งจากสภาวะแวดล้อมที่เร่งเร้าอยู่ทุกวัน ทำให้มีความเครียดและความเหนื่อยล้าเข้าโจมตีสมอง โดยเฉพาะความกดดันที่ต่อเนื่องยาวนานและเกิดขึ้นซ้ำๆ บางครั้งยิ่งรีบก็ยิ่งลน ยิ่งเร่งยิ่งลืม ลองหาวิธีง่ายๆ จากการกินอาหารเพื่อช่วยเพิ่มความจำและบำรุงสมองกันดีกว่าค่ะ

ความทรงจำกับสมอง

ดร เดวิด กามอน (David Gamon) และอัลเลน ดี แบรกดอน (Allen D Bragdon) ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจกรรมพัฒนาสมองจาก Brainwave Center ประเทศสหรัฐอเมริกา อธิบายเกี่ยวกับสมองว่า “ความฉลาดด้านความจำเป็น 1 ใน 5 ความฉลาดของสมอง สมองจะแปลงข้อมูลที่คิดว่าเป็นประโยชน์นำไปเก็บไว้ในสมองชั้นนอก บริเวณใกล้กับประสาทการรับรู้ที่สัมพันธ์กับความทรงจำ โอนผ่านส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) เพื่อเก็บเป็นความจำระยะสั้นอย่างขึ้นใจ” ความแม่นยำในการจำจะเกิดขึ้นได้ก็จากการทำซ้ำบ่อยๆ จึงทำให้เรามีทักษะหรือจำได้นั่นเอง

ให้อาหารสมองบ้าง

มีหลายวิธีที่ช่วยเสริมสร้างความจำได้ แต่วิธีง่ายใกล้ตัวคือการกิน ผู้ช่วยศาสตราจารย์จินตนาภรณ์ วัฒนธร ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แนะนำอาการสำหรับบำรุงสมองไว้หลากหลายทั้งอาหารกลุ่มโอเมก้า-3 และวิตามินต่างๆ

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต อธิบายอาหารสำหรับบำรุงสมองและระบบประสาทไว้ว่า “พอจะแบ่งออกได้เป็นยาและวิตามินกับอาหารธรรมชาติ อาหารธรรมชาติเป็นกลุ่มอาหารที่มีคุณค่าสูงทางโภชนาการ ทั้งมียาและวิตามินอยู่ในอาหารเหล่านี้ด้วย ข้อสำคัญ เป็นอาหารที่หาได้ง่ายในท้องตลาดและราคาก็ไม่แพงมากเกินไป”

Food-nourishes-the-brain

อาหารและสารอาหารชั้นยอด ที่มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของสมองและระบบประสาทใกล้ๆ ตัวคุณมีดังนี้

  • โอเมก้า-3 (Omega-3) : DHA (Docosahexaenoic acid) เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ในการพัฒนาสมอง มีส่วนสำคัญในการเรียนรู้จากการมองเห็น มีผลให้สมองกระฉับกระเฉงและสมาธิดีขึ้น ทั้งยังกระตุ้นเซลล์สมองให้ไวต่อการรับสัญญาณประสาทอีกด้วย โอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่อยู่ในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า รวมทั้งสาหร่ายทะเล จมูกข้าว และรำข้าว
  • ซิงค์ (Zinc) : หรือที่เรารู้จักในชื่อแร่ธาตุสังกะสี ช่วยส่งเสริมประสาทส่วนกลาง ช่วยพัฒนาร่างกายและสติปัญญา พบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเล รวมทั้งจมูกข้าว รำข้าว และเมล็ดพืช เช่น เมล็ดแตงโม เมล็ดฟักทองด้วย
  • กลูโคส (Glucose) : พลังงานหลักของสมองคือ กลูโคส ซึ่งส่งไปเลี้ยงเซลล์ประสาทการเรียนรู้และความจำ ช่วยให้สมองทำงานเต็มที่ กลูโคสพบได้ในข้าวหรือแป้งต่างๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต นอกจากจะได้กลูโคสแล้วยังมีวิตามินเกลือแร่ ใยอาหารอีกด้วย ส่วนผลไม้จะมีอยู่มากในองุ่น ชมพู่ มะละกอ
  • กลุ่มวิตามินบี (Vitamin B) : วิตามินบี มีหลายชนิด แต่ละชนิดมีความจำเป็นในการทำงานของระบบประสาทด้านความจำ ทั้งยังช่วยเร่งการส่งต่อข้อมูลของเซลล์สมอง ทำให้เยื่อหุ้มรอบๆ เซลล์สมองทำงานได้อย่างปกติ การคิดวิเคราะห์จึงเป็นไปอย่างต่อเนื่องและลื่นไหล พบมากในเมล็ดธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี จมูกข้าว รำข้าว ปลาแซลมอน และทูน่า
  • ธาตุเหล็ก (Iron) : แร่ธาตุที่สำคัญมากในการกระตุ้นการทำงานของสมองซึกซ้ายซึ่งเป็นบริเวณที่ทำหน้าที่คิดวิเคราะห์ และส่งเสริมทักษะในการใช้คำพุด จำเป็นต่อการนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์สมอง พบในอาหารประเภทเครื่องในสัตว์ผักที่มีใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักโขม
  • เปปไทด์ : งานวิจัยหนึ่งพบว่า เปปไทด์มีส่วนช่วยลดความวิตกกังวล ความเครียด เพิ่มสมาธิและประสิทธิภาพในการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมให้ร่างกายเปลี่ยนกลูโคสที่เป็นอาหารหลักของสมองให้เป็นพลังงานเร็วและมากขึ้นพบได้ในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
  • กรดโฟลิก (Folic Acid) : เป็นสารอาหารสำคัญต่อระบบการเผาผลาญกรดไขมันโมเลกุลยาวในสมอง พบมากในผักใบสีเขียวจัดทุกชนิด แครอต ฟักทอง กล้วย ส้ม มะนาว ข้าวซ้อมมือ และข้าวสาลีไม่ขัดขาว
  • โคลีน์ : เป็นสารที่ใช้ในการสร้างแอซีทิลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญของระบบประสาท ช่วยป้องกันภาวะความจำเสื่อม อาการหลงลืมพบมากในข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียวต่างๆ และจมูกข้าวโพด ดังนั้นการนำข้าวโพดมาประกอบอาหารควรผ่านให้ลึกถึงซังข้าวโพดซึ่งเป็นที่อยู่ของจมูกข้าวโพด
  • เรสเวอราทรอล (Resveratrol) : เป็นสารฟลาดวนอยต์ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ ช่วยลดความเสื่อมของหลอดเลือดสมองและระบบภูมิคุ้มกัน พบในลูกหม่อน บลูเบอร์รี่ องุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเปลอกองุ่นและเมล็ดองุ่นแดงจะมีเรสเวอราทรอลสูงมาก

ฉะนั้นเพียงคุณบริโภคอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ หลีกเลี่ยงความเครียด ฝึกบริหารสมอง ออกกำลังกาย ดูและสุขภาพร่างกายและจิตใจควบคู่กันไปอย่างสมดุล ก็เท่ากับช่วยดำรงประสิทธิภาพของสมองให้สมบูรณ์ไปตราบนานเท่านาน