สตรอว์เบอร์รี่ป้องกันสารพัดโรค

ผลไม้ตระกลูเบอร์รี่สีแดง ลูกพอดีคำชนิดนี้มีความพิเศษอย่างไร ลองมาดูกันค่ะ ว่ากินสตรอว์เบอร์รี่ป้องกันสารพัดโรคอย่างไร

3172-high-definition-material-strawberry

อาจาย์ริญ เจริญศิณิ จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลไว้ในหนังสือ โภชนาการกับผลไม้ว่า สตรอว์เบอร์รี่มีปริมาณสารต้านฟรีแรดิคัลคือ พอลิฟีนอล (Polyphenol) แทนนิน (Tannin) และไฟเทต (Phytate) สูง เมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น โดยสตรอว์เบอร์รี่สดผลใหญ่ 12 ผลหรือ 1  ส่วน (180 กรัม) ให้พอลิฟินอลถึง 397 มิลลิกรัม แทนนิน 28.5 มิลลิกรัม และไฟเทต 3.9 มิลลิกรัม

เมื่อเข้าสู่ร่างกาย สารต้านฟรีแรดิคัลเหล่านนี้ จะแสดงคุณสมบัติชะลอความเสื่อมของเซลล์ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยลดความเสี่ยงของโรค ที่เกิดจากความเสี่ยงของร่างกายตามอายุที่เพิ่มขึ้น เช่น โรคไขข้ออักเสบ โรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ทั้งนี้มีงานวิจัยระบุว่า สารต้านฟรีแรดิคัลสามารถหยุดการเจริญเติบโตและการกลับมาเกิดซ้ำของเนื้องอก ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้อีกด้วย

สตรอว์เบอร์รี่ ผลไม้เพื่อคุณผู้หญิง ธรรมชาติสรรค์สร้างให้ผลไม้ชนิดนี้ มีสีและรูปทรงแสนน่ารักเหมาะกับคุณผู้หญิง อาจเพราะต้องการบอกใบ้ว่าเราเกิดมาคู่กัน งานวิจัยหลายเรื่องเปิดเผยว่า สารฟลาดวนอยด์ (Flavonoid) ในสตรอว์เบอร์รี่ช่วยชะลอความเสื่อของสมองและป้องกันโรคหัวใจหญิงสูงวัย

การศึกษาหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Annals of Neurology  พบว่า การกินสตรอว์เบอร์รี่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 24 ผล สามารถชะลอความเสื่อมของสมองในผู้หญิง โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป โดยพบว่าจะมีอัตราการเสื่อมของ สมองช้ากว่าและมีความจำดีกว่าผู้หญิงที่กินสตรอว์เบอร์รี่น้อยกว่าสัปดาห์ละ 12 ผล

ล่าสุด มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าผู้หญิงที่มีอาการวัยทอง หากกินสตรอว์เบอร์รี่เป็นประจำ แม้อายุจะเพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรง นักวิจัยอธิบายว่า การกินผลไม้ชนิดนี้สัปดาห์ละ 24 ผลขึ้นไปจะช่วยลดระดับ C-reactive protein (โปรตีนที่แสดงการอักเสบในร่างกาย) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงลดและป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในอนาคต

เลือกและเตรียมสตรอว์เบอร์รี่อย่างมืออาชีพ

คราวนี้มาเลือกและเตรียมผลไม้สีสวยชนิดนี้ให้สด อร่อย และคงคุณค่าทางอาหารกันค่ะ คณะกรรมการกำกับดูแล้วสตรอว์เบอร์รี่แคลิฟอร์เนีย (The California Strawberry Commission) ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหน่วยงานหนึ่งของภาครัฐ ที่เน้นการปลูกและให้ความรู้เกี่ยวกับสตรอว์เบอร์รี่ แนะนำวิธีเลือกและเก็บรักษาว่า

  • ให้เลือกผลที่มีสีแดงเสมอกันทั่วทั้งลูก ไม่มีรอยซ้ำ มีขั้วสีเขียวสดติดอยู่กับผล
  • หลังจากซื้อ หากไม่กินทันทีไม่ควรล้าง แต่ควรเก็บใส่ในภาชนะที่แห้งและมีฝาปิด โดยวางกระดาษอเนกประสงค์แผ่นใหญ่ (Paper towels) ลงบนก้นภาชนะก่อน จากนั้นวางสตรอว์เบอร์รี่ลงไปโดยไม่ให้ผลทับซ้อนกัน เพื่อป้องกันผลซ้ำซึ่งอาจทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหาร แล้วปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็น
  • ก่อนนำมาประกอบอาหารควรล้างให้สะอาด โดยล้างผ่านน้ำไหลประมาณ 1-2 นาที เช็ดผลเบาๆ ให้แห้งด้วยกระดาษอเนกประสงค์ แล้วจึงดึงขั้วออก
  • หากดึงขั้วออกแล้วล้างน้ำจะทำให้ผลดูซับน้ำไว เมื่อนำสตรอว์เบอร์รี่มากินหรือทำอาหาร รสชาติจะไม่อร่อย

คุณค่ามากมายอย่างนี้ลองมากินสตรอว์เบอร์รี่ เพื่อสุขภาพกันค่ะ