ปริศนา ธูป 1 ดอก …

งานบำเพ็ญกุศลผู้วายชนม์ที่วัดชลประทาน  การสวดพระอภิธรรมของวัดชลประทานสมัยนี้  ยังคงเป็นเหมือนกับสมัยที่หลวงพ่อปัญญา นันทภิกขุ มีชีวิต…  นั่นคือ งานสวดพระอภิธรรมต้องมีเทศนาธรรม แขกเหรื่อที่มาร่วมงานศพ ต้องสวดมนต์รับศีล  ฟังเทศน์ ก่อนจะฟังสวดพระอภิธรรม

พระท่านเทศน์ด้วยคำถามว่า รู้ไหมว่าทำไม…ต้องจุดธูป 3 ดอกหน้าพระพุทธ  หลายคนคงบอกว่าเพื่อบูชา พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ … ผิดค่ะ
 
ความจริงแล้วธูปทั้ง 3 ดอก  จุดเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า หรือ พระพุทธเพียงอย่างเดียว เพียงแต่ 3 ดอก ที่จุดขึ้นนั้นก็เพื่อ บูชาพระปัญญาคุณ พระบริสุทธิกุลหรือพระวิสุทธิคุณ  และพระมหากรุณาธิการของพระพุทธเจ้า
  • บูชาพระปัญญาคุณ เพราะพระพุทธองค์ทรงรู้แจ้งเห็นจริงด้วยพระองค์เอง
  • บูชาพระบริสุทธิคุณ เพราะหมดจดสิ้นโลภ โกรธ หลง
  • บูชาพระมหากรุณาธิคุณ เพราะมีเมตตาสั่งสอน ให้ผู้อื่นรู้แจ้งเห็นจริง

แล้วธูป 1 ดอกที่จุดหน้าศพล่ะ … ไม่ต้องรอคำตอบ พระท่านได้เฉลยว่า ธูป 1 ดอก หมายความถึง … ชีวิตของคน … แต่ละคนมี 1 ชีวิตเท่ากัน

  • ธูปส่วนที่ถูกเผา หมายถึง …ช่วงเวลาที่…ดำเนินชีวิตมาแล้ว
  • ส่วนธูปที่เหลือ คือ….ช่วงเวลาที่เหลืออยู่

พระท่านยังว่า เมื่ออยู่หน้าศพ ก็ให้ระลึกไว้ 3 อย่าง

  • หนึ่งคือ เอวัง ภาวี หมายถึง ต่อไปเราก็ต้องเป็นแบบนี้
  • หนึ่งคือ เอวัง ธัมโม สิ่งนี้คือธรรมชาติ
  • อีกหนึ่งคือ เอวัง อะนาติโต ทุกชีวิตไม่สามารถหนีสิ่งนี้พ้น

พระท่านบอกว่า งานสวดศพเขาเรียกว่างานบำเพ็ญกุศล ไม่ใช่ … งานบุญ เพราะ การทำบุญนั้น พอทำแล้วใจพองโต เช่น ทำดี ได้บุญ ใจเป็นสุข แต่ทำกุศลนั้น ทำแล้วได้ปัญญา

ท่านผู้เป็นปราชญ์ สอนความแตกต่างระหว่าง “บุญ” กับ “กุศล” เอาไว้ สรุปว่า

  • บุญ คือ การพอใจ
  • ส่วนกุศล คือ ความฉลาดที่จะไม่ติดยึดกับความพอใจ
การจัดงานศพจึงเป็นงานบำเพ็ญกุศล คือ สร้างเสริมปัญญา … ให้แก่ผู้มาร่วมงาน ทำให้รู้ว่า ชีวิต … มีเท่านี้ ช่วงชีวิต … ก็แค่นี้ และ สุดท้ายของชีวิต … ก็แบบนี้
 
ดังนั้น … ใครที่โกรธกัน ใครที่เกลียดกัน ใครที่มัวแต่คิดจะฆ่าฟันทำลายล้าง ใครที่ซึมเศร้า ใครกำลังคิดสั้น ใครท้อแท้-หดหู่ น่าจะทบทวนตัวเองอีกครั้ง
 
ทบทวนหวนนึกถึง…ธูป 1 ดอก ที่หมายถึงชีวิต 1 ชีวิต ทบทวนถึง … ธูปที่เผาไหม้ อันหมายถึงเวลา … ที่ชีวิตใช้ไปทุกเมื่อเชื่อวัน ทบทวนแล้วน่าจะแลเห็นว่า … ชีวิตนั้น … แสนสั้น
 
การอยู่ร่วมกันของคนแต่ละคน…ก็แสนสั้น หากมัวแต่เกลียดกัน โกรธกัน ฆ่าฟันทำลายล้างกัน ทำให้จิตใจมัวหมอง เท่ากับว่า … กำลังทำให้ชีวิต … เสียโอกาส เสียโอกาสที่จะได้ … ทำบุญ คือ ทำแล้วฟูใจ พอใจ สบายใจ
และเสียโอกาสที่จะได้ … กุศล คือ ได้วิชา ได้ความรู้ ได้ปัญญา
 
ยิ่งสังคมทุกวัน มีบางคนกำลังใช้เวลาของชีวิต ไปกับความเกลียด ความโกรธ และอาฆาตมาดร้าย จึงเกรงว่าหากยังเป็นเช่นนั้นต่อไป … ชีวิตของเขาและเธออาจ … สูญเปล่า หมดโอกาสจะได้ “ทำบุญ” หมดโอกาสจะสร้าง “กุศล”
เพราะจิตใจหมกมุ่นอยู่กับความโกรธ ความเกลียด วุ่นวายอยู่แต่เรื่องที่จ้องจะทะเลาะกัน
 
แถมท้ายค่ะ เวลาของชีวิตเรา เหลือไม่เยอะนัก เหมือน …” ธูป ส่วนที่เหลือ “
 
คำถาม คือ วันนี้คุณรู้ หรือยังว่า … คุณเกิดมาเพื่ออะไร คุณมีชีวิตอยู่ … เพื่อใคร และ คุณได้สร้างคุณค่าอะไรไว้ให้กับครอบครัว และสังคม
 
หรือ คุณแค่ … เกิดมาเพื่ออยู่ไปวันๆ ทำในสิ่งเดิมๆ ทั้งๆที่สิ่งที่ทำอยู่นั้น ไม่สอดคล้องกับความใฝ่ฝันใดๆ
ในชีวิตคุณ แค่ … เพื่อรอวันแตกดับ
 
หรือ คุณจะลองใช้ชีวิต ที่เหลืออยู่ไม่มากนี้ มาสร้างปาฏิหารย์ให้กับชีวิตคุณ และสร้างผลลัพธ์ที่ แตกต่างให้กับครอบครัวคุณ และช่วยเหลือผู้คนรอบตัว
 
คำถามต่อไป “เมื่อเวลาที่เหลืออยู่ … น้อยเต็มที … คุณรออะไรอยู่”
 
ที่มา : อ่านบทความนี้จากไลน์ที่เพื่อนๆ ส่งกันแล้วอยากเผยแพร่เลยนำมาลงที่นี่ แต่ตอนนี้หาที่มาไม่เจอแล้วค่ะ ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ถ้าทราบแล้วจะมาแจ้งนะคะ