ลดปวดเอวและไหล่ในที่ทำงาน

เอี้ยวตัวหยิบแฟ้มนิดก็ปวดเอง พิมพ์งานหรือคลิกเมาส์หน่อยก็ปวดไหล่ นี่เป็นปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่เกิดจากเพื่อนๆ ใช้ทำงานระหว่างวันทำงานไม่เหมาะสม เช่น นั่งหลังค่อม ใช้โต๊ะทำงานสูงหรือแคบ ทำงานนานๆ โดยไม่พัก กล้ามเนื้อเอวและไหล่จึงรับภาระหนักจนปวดแล้วปวดอีก

วิธีป้องกันปวดหลัง-01

หากไม่รู้ว่าควรรับมืออย่างไร วันนี้มีครบ ทั้งวิธีป้องกันก่อนเป็น และเยียวยาหลังเกิดอาการปวด จากหนังสือสูตรสำเร็จกับเรื่องปวดๆ “เอว” และสูตรสำเร็จกับเรื่องปวดๆ “ไหล่” ของสำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ มาบอกต่อค่ะ

เอว

  • Protection ขณะนั่งทำงานควรให้เข่าอยู่ในระดับสูงกว่าข้อต่อกระดูกสะโพก หากวางเท้าไม่ถึงพื้นควรเสริมที่รองเท้ายืดลังตรงโดยไม่ควรเอนตัวไปด้านหลังเพื่อพิงพนักเก้าอี้มากเกินไป ช่วยให้น้ำหนักตกอยู่ที่บริเวณหน้าท้อง เอวจึงไม่ได้ต้องรับแรงกดมากนักนอกจากนั้นขณะลุกขึ้นยืนควรใช้แขน ทั้งสองข้างยันโต๊ะเพื่อพยุงตัว เป็นการออกแรงกล้ามเนื้อที่หน้าท้องเช่นกัน
  • Healing ยืนหันหลังห่างจากผนัง 10-20 เซนติเมตร ตามองตรงแล้วเอนลำตัวช่วงบน (ตั้งแต่ศีรษะลงมาถึงบั้นท้าย) พิงแนบกับผนัง โดยออกแรงที่กล้ามเนื้อหน้าท้อง จากนั้นถอยสันเท้าซ้ายมาชิดผนังตามด้วยสันเท้าขวา พยายามยีนให้ลำตัวแนบติดกับผนังให้มากที่สุด ค้างท่าไว้ นับ 1-30 กลับสู่ท่าเดิม นับเป็น 1 ครั้ง ทำ 5-10 ครั้ง

ไหล่

  • Protection วอร์มอัพก่อนทำงานโดยพนมมือไว้ในระดับอกแล้วดันฝ่ามือเข้าหากัน นับ 1-5 จากนั้นปล่อยมือให้อยู่ในระดับอก ใช้มือซ้ายจับมือขวา มือซ้ายออกแรงดึงขณะที่มือขวาต้านไว้ นับ 1-5 ปล่อยแล้วทำสลับข้างนับเป็น 1 ครั้ง ทำทุกขั้นตอน ซ้ำ 5-10 ครั้ง
  • Healing ยืนตัวตรง หงายมือทั้งสองข้างจับปลายไม้บรรทัดไว้ด้านหลัง โดยให้อยู่ในระดับเดียวกับบั้นเอว จากนั้นยกแขนขึ้นให้ได้มากที่สุดค้างท่าไว้ นับ 1-3 กลับสู่ท่าเดิม นับเป็น 1 ครั้งทำซ้ำ 10 ครั้ง

ลองทำกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี