โรคกระดูกคอ

เวียนศีรษะ ปวดต้นคอ ปวดไหล่ แขนชา มือชา สารพัดอาการที่เกิดจาก “โรคกระดูกคอ” โรคกระดูกคอ เป็นโรคฮิตในปัจจุบันสามารเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้สูงอายุ และในวัยหนุ่มสาวแม้กระทั้งในเด็กนักเรียน นักศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือทำงานอยู่ในท่าเดียวนานๆ

7395_thaihealth_thxeaw1vy5j9

สาเหตุโรคกระดูกคอที่พอบ่อย

  • อิริยาบถหรือท่าที่ผิดสุขลักษณะ เช่นการหนุนหมอนสูงเกินไป การทำงานในท่าเดียวนานๆ นั่งเขียนหนังสือ นั่งดูเอกสาร นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ นั่งดูทีวี เป็นต้น
  • คอเคล็ดหรือยอก เกิดจากคอมีการเคลื่อนไวเร็วเกินไปหรือรุนแรงเกินไป เช่น การก้มเพื่อมองหาของใต้โต๊ะ การเอี้ยวตัวเพื่อหยิบของข้างหลัง เป็นต้น
  • บาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา
  • ข้ออักเสบ ซึ่งอาจทำให้กระดูกคออักเสบไปด้วย
  • ความเครียดทางจิตใจ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอตึงตัวเป็นประจำ จนส่งผลกระทบต่อกระดุกคอได้
  • ขาดการออกกำลังกายเป็นประจำ

อาการของโรคกระดูดคอ

อาการของโรคกระดูกคอมีตั้งแต่ปวดตื้อๆ อย่างสม่ำเสมอจนถึงปวดแปล๊บอย่างรุนแรง อาจเริ่มปวดจา โครงสร้างส่วนใดของคอก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นหรือกระดูก หรือไม่ก็อาจเริ่มปวดจากบริเวณอื่น เช่น ข้อไหล่ สะบักหรือขากรรไกร แล้วปวดแผ่ซ่านกระจายไปยังคอตามเส้นประสาท ที่ควบคุมบริเวณแขนทั้งสองทำให้มีอาการชาไปที่แขนและมือ นอกจากนี้ ผู้ป่วยมักจะรู้สึกปวดหรือมึนศีรษะ หนักท้ายทอย อาการปวดจะหนักขึ้นเรื่อยๆ และจะปวดร้าวตามไหล่และแขน โดยเฉพาะเวลาหันคอ แต่สำหรับผู้ที่อายุ 40 ปีขึ้นไป แม้มีเพียงอาการปวดเมื่อยต้นคอหรือมีอากร คอตกหมอนเป็นประจำ ก็เป็นสัญญาญบ่งบอกว่า เริ่มเป็นโรคกระดูกคอแล้ว ควรเริ่มดูแลรักษาแต่เนิ่นๆ

สาเหตุโรคกระดูกคอในทัศนะการแพทย์จีน

การแพทย์จีนได้จัดโรคกระดูกคอให้อยู่ในกลุ่มโรคชาและปวดเมื่อย อันเนื่องมาจากเส้นลมปราณติดขัด ทำให้เลือดไหลเวียนช้าลงและเกิดภาวะเลือดคั่งไปกีดขวางการไหลเวียนของเลือด จนเกิดอาการปวด ซึ่งสอดคล้องกับหลักการวินิจฉัยและรักษาอันสำคัญของการแพทย์จีนคือ ปวดแสดงว่าไม่โล่ง โล่งแล้วก็จะไม่ปวด ส่วนพิษของลมและเย็น – ชื้น ที่สะสมในเส้นลมปราณบริเวณคอและไหล่ จะจับตัวเป็นก้อน ทำให้เส้นลมปราณและหลอดเลือดติดขัดมากยิ่งขึ้นเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และกระดูกบริเวณคอจะได้รับการหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอจึงเสื่อมลงได้เร็วขึ้นส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติหลายๆ อย่างตามมา

การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดอย่างไร

การรักษาโรคกระดูกคอด้วยยาแก้ปวดยาลดการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือยาเสตอรอยด์นั้นอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย เนื่องจากเป็นเพียงการระงับอาการปวดและอักเสบไว้ชั่วคราวเท่านั้น แต่มิได้หยุดยั้งการลุกลามของโรค ที่สำคัญคือ พิษของยาจะก่อให้เกิดการระคายเคืององกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารไม่ย่อยและเลือดออกในกระเพราะอาหารพร้อมทั้งส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกายส่วนในรายที่อาการุนแรงนั้น วิธีการผ่าตัดอาจได้ผลดีแต่อาจไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว อีกทั้งผู้ป่วยหลายๆ คนก็ยังลังเลในเรื่องค่าใช้จ่าย ความยุ่งยากและความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจตามมาด้วย การแพทย์จีนจึงนิยมให้สมุนไพรจีนในการบำบัดโรคกระดูกคอ ซึ่งจัดเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ป่วย โดยมีกลไกรักษาสำคัญดังนี้

  • ทะลวงหลอดเลือดและเส้นลมปราณบริเวณคอและไหล่ สลายเลือดคั่ง ทำให้หลอดเลือดและเส้นลมปราณโล่งขึ้น เส้นเอ็นกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณคอจะได้รับการหล่อเลี้ยงได้มากขึ้น เพื่อบรรเทาอาการปวดและหยุดยั้งการลุกลามของโรค
  • ขจัดพิษของลมและเย็น – ชื้น ที่สะสมอยู่ตามบริเวณไหล่และคอ เพื่อขจัดสาเหตุสำคัญของโรคกระดูกคอ
  • บำรุงเลือดลม กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เลือดจึงไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้นเพื่อลดอาการปวดหรือมึนศีรษะ
  • เสริมสร้างพลังซี่ ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดภาวะเส้นลมปราณติดขัด

อาการปวดต้นคอ ไหล่และสะบัก อาการปวดร้าวและอ่อนแรงที่แขนและมือ อาการปวดหรือมึนศีรษะ สายตาพร่าและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากโรคกระดูกคอจึงค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด