ถั่วแดงตัวช่วยลดพุง

เพราะรู้ถึงความลับของถั่วแดง อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต จึงย้ำให้คน อยากหุ่นดี กินอาหารจากถั่วเพิ่มขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ (อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก มีสัดส่วนโปรตีน 25 เปอร์เซ็นต์) ถั่วแดงเมล็ดน้อย มีคุณสมบัติพิเศษอะไรซ่อนอยู่ มาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

โปรตีนถั่วแดง พาหุ่นสวย ร่างกายแข็งแรง

p17iafvslc1j92fso9tsjq4kg15

ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นตรงกันว่า อาหารโปรตีนสูง สามารถช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ ลดความอยากอาหาร มีผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้ แต่หากเลือกแหล่งของโปรตีนไม่เหมาะสม ร่างกายอาจต้องเสี่ยงกับโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ ภาวะไขมันในเลือดสูง เพราะไขมันอิ่มตัวที่แฝงมากับโปรตีน

ถั่วแดงให้โปรตีนสูง ในขณะเดียวกันก็มีไขมันอิ่มตัวต่ำมาก ศาสตราจารย์มาร์ก บริก ผู้ศึกษาด้านการใช้ประโยชน์จากถั่ว ในการป้องกันโรค จาก Colorado State University ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความเห็นว่า กินโปรตีนจากถั่วแดง ร่วมกับถั่วหลากชนิดบ่อยครั้ง แทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ทำให้น้ำหนักตัวลดลง พร้อมช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ ทั้งนี้ศาสตราจารย์มาร์ก เสริมว่า ถั่วแดงมีใยอาหารสูง ช่วยดูดซับน้ำ และพองตัวได้ดี ทำให้การย่อย และดูดซึมอาหารช้าลง จึงรู้สึกอิ่มนาน กินจุบจิบลดลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงตามมา แตกต่างจากเนื้อสัตว์ที่ไม่มีใยอาหาร กินแล้วจึงไม่อิ่มท้องเท่า

ซื้อและเก็บรักษาถั่วแดงให้ปลอดเชื้อรา

สภาพภูมิอากาศแบบร้อนซื้นของประเทศไทย ทำให้อาหารเกิดเชื้อราได้ง่าย โดยเฉพาะพืชตระกูลถั่ว มักพบรายงานการปนเปื้อน เชื้อราแอฟลาท๊อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอยู่เสมอ ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกซื้อ และเก็บรักษาถั่วแดงให้ปลอดจากเชื้อรา ดังนี้

  1. เลือกถั่วเมล็ดแห้งที่สดใหม่ สังเกตจากเมล็ดมีความเงามัน เมล็ดสมบูรณ์ ไม่ฝ่อ ลีบ ไม่มีมอด หรือแมลงอื่นๆ ปนอยู่
  2. ตรวจสอบวันหมดอายุ บนภาชนะบรรจุ และบรรจุภัณฑ์ควรปิดสนิท
  3. เก็บในภาชนะที่แห้ง สะอาด มีฝาปิดมิดชิด หรือใส่ถุงพลาสติก รัดให้แน่น วางไว้ในที่แห้งเพื่อป้องกันการเกิดไอน้ำ

วิธีทำถั่วแดงให้นิ่มน่ากิน

หลายคนบ่นอุบว่า กว่าจะต้มถั่วแดงให้นิ่ม ใช้เวลานานจนท้อใจ วันนี้การต้มถั่วแดงให้นิ่ม และสุกเร็ว ทำได้แล้วค่ะ เพราะศูนย์ศึกษาแนวพระราชดำริและฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แนะเคล็ดวิธีดังนี้

  1. ล้างเมล็ดถั่วแดงให้สะอาด
  2. แช่ในน้ำร้อนหรือน้ำเย็นพอท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 6-18 ชั่วโมง
  3. นำมาต้มพร้อมกับน้ำที่แช่ เยื่อหุ้มเมล็ดถั่วจะนิ่มและสุกง่าย

ทั้งนี้การแช่น้ำนาน และทิ้งน้ำที่แช่ไป จะทำให้สูญเสียสารอาหารต่างๆ ที่ละลายออกมาในน้ำ ทั้งวิตามินและเกลือแร่จึงควร ใช้น้ำที่แช่ถั่วมาประอบอาหารด้วย รู้ความลับทั้งหมดแล้ว อย่าลืมบอกต่อ และให้คุณสมบัติของถั่วแดงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ในการลดน้ำหนัก

ถั่วแดงใยอาหารสูงชนะเลิศ

ข้อมูลจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำให้ทราบว่า แม้ถั่วแดงมีโปรตีนสูงเป็นที่สอง รองจากถั่วเหลือง แต่ก็ชนะเลิศเรื่องใยอาหาร เหนือกว่าทั้งถั่วเหลือง ถั่วเขียว และถั่วดำ

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับวันที่ 1/11/55