9 ตัวช่วยบอกลาเท้าเหม็น

ช่วงหน้าฝน หลายคนอาจต้องลุยฝนหรือย่ำน้ำเฉอะแฉะ จนทำให้เท้ามีปัญหา ปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยคือ กลิ่นเท้า นอกจากนี้สาเหตุอย่างหนึ่งของกลิ่นเท้าคือ เหงื่อออกเยอะและเกิดการหมักหมม วันนี้จึงนำวิธีแก้กลิ่นอเท้ามาฝาก

  1. หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าผ้าใบ เพราะรองเท้าผ้าใบส่วนใหญ่ผลิตจากใยสังเคราะห์ ก่อความอับชื้นได้ง่าย และทำให้แบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดกลิ่นเท้าเจริญเติบโตได้ดี ถ้าจำเป็นต้องใส่รองเท้าที่ก่อให้เกิดความอับชื้นง่าย หลังจากเสร็จสิ้นเวลางาน ควรรีบถอดออกให้เร็วที่สุด
  2. ไม่ควรใส่รองเท้าที่คับมากจนเกินไป เพราะจำทำให้เหงื่อยิ่งออกมากขึ้นและเกิดกลิ่นเท้าได้
  3. ควรใส่รองเท้าที่โปร่งสบาย ในวันสบายๆ แนะนำให้ใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าที่มีรูระบายอากาศจะดีต่อ สุขภาพเท้ามาก
  4. ควรมีรองเท้ามากว่าหนึ่งคู่ไว้สลับสับเปลี่ยนเพราะถ้าใส่คู่เดิมนานๆ จะทำให้เหงื่อและเชื้อแบคทีเรีย หมักหมมในรองเท้า
  5. ควรนำรองเท้าไปผึ่งแดดสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหนึ่ง ของการเกิดกลิ่นเท้า
  6. ถ้าจำเป็นต้องใส่ถุงเท้า ควรเลือกถุงเท้าที่ทำจากเนื้อผ้าธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย จะดีกว่าใย สังเคราะห์ เช่น ลินิน
  7. หลังจากลุยน้ำหรือลุยฝนมา ควรรีบถอดรองเท้า ถุงเท้าให้เร็วที่สุด แล้วทำความสะอาดเท้าด้วยการฟอกสบู่ ล้างน้ำ แล้วเช็ดให้แห้งทันที หลังจากอาบน้ำและเช็ดเท้าแห้งแล้ว นำแป้งฝุ่นมาโรยเท้า จะช่วยลดความอับชื้นและกลิ่นเทาได้
  8. อาจใช้ตัวช่วยในการดับกลิ่นเท้าด้วยการนำถุงชาที่ใช้แล้ว 5 ถุง แช่ในน้ำอุ่น 1 กะละมั่ง แล้วนำเท้าลงแช่ทิ้งไว้ 5 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
  9. ตัวช่วยอีกวิธีคือ การใช้น้ำอุ่น 1 กะละมังใส่เกลือ 2 ช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ลูก คนให้เข้ากันแล้วนำเท้าลงแช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที ทำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง

วิธีรักษาโรคเท้าเหม็น_3

เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย เพราะหาอุปกรณ์ได้จากในครัวแต่หลังจากแช่เท้าแล้ว อย่าลืมเช็ดให้แห้ง จากนั้นทาครีมบำรุงเพื่อป้องกันเท้าแห้ง ตามด้วยโรยแป้งเพื่อลดความอับชื้นนะครับ

หากทำตามวิธีดังกล่าวแล้วเท้ายังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์โชยออกมา อาจเกิดจากอาการหรือโรคบางอย่าง เช่น โรคเหงื่อหลั่งออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) หรือเกิดจากเท้าติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราบางชนิด ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม เท่านี้คุณก็จะเป็นเจ้าของเท้าสะอาด ไม่ส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งก่อให้เกิดความอับอายแก่เจ้าของเท้าอีกต่อไป