7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 3 (จบ)

สโลแกน “ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน” คือเป้าหมายของสังคมสุขภาพ ที่อยากให้ทุกคนเดินหน้าไปให้ถึงด้วยกัน การจะไปถึง “หุ่นดี” ซึ่งเป็นหนึ่งในสโลแกน ต้องยึดหลัก 5 เล็กของชีวจิตไว้เป็นกฏเหล็ก ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อนำไปสู่น้ำหนักที่สมดุลและการมีสุขภาพแข็งแรงจากภายใน วันนี้เราจัดเต็มเคล็ดลับทำง่ายอีกมากมายมาต่อยอดให้ทุกคนหุ่นดี แข็งแรง สวย สดใสกันอีกครั้ง เคล็ดลับมีดังต่อไปนี้

(บทความชุดนี้มี 3 ตอน 7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 17 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 2 และ 7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 3 (จบ) นะคะ)

วิธีที่ 6 หายใจเพิ่มพลังเผาผลาญ

เชื่อไหมคะว่า ร่างกายเราได้รับอาหารจากอากาศเช่นกัน อาหารจากอากาศที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อเซลล์ก็คือออกซิเจนนั่นเอง ออกซิเจนนั้นมีบทบาทต่อการควบคุมน้ำหนักอย่างมาก จนหลายคนอาจคิดไม่ถึง

1383139_1400841343490643_6716578169127480922_n

Why it works!

การได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่เป็นการเติมพลังงานให้กับเซลล์ ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น การหายใจอย่างมีสติยังช่วยให้เราหิวน้อยลงได้ด้วย แต่การจะทำให้ลมหายใจเป็นตัวช่วยชั้นดีในการควบคุมน้ำหนักนั้น ต้องคำนึงถึงสถานที่และวิธีการอยู่เหมือนกัน

How-to

สถานที่ จากการศึกษาพบว่า อากาศที่ตอบโจทย์เรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดีที่สุดคืออากาศตามป่า โดยเฉพาะบนภูเขา และอากาศแถบชายทะเล ฟังอย่างนี้แล้วอย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะปัจจุบันเรามีสวนสาธารณะมากขึ้น เช้าๆลองไปออกกำลังกายตามสวนสาธารณะหรือสถานที่ธรรมชาติใกล้บ้าน โดยเลือกที่ที่มีต้นไม้ใหญ่มากๆเพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนปริมาณมหาศาลทุกเช้า รองลงมาคือ หาเวลาตักตวงอากาศบริสุทธิ์นอกตัวบ้าน หรืออาคารให้มากที่สุด หลังจากทำงานในห้องแอร์มาทั้งวัน กลับถึงบ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เปิดหน้าต่างห้องนอนเพื่อให้ได้รับอากาศที่ดีตลอดทั้งคืนจรดเช้า ซึ่งอากาศในเวลากลางคืนเป็นอากาศคุณภาพดี เพราะไม่ค่อยมีมลพิษ จึงช่วยทั้งลดความอ้วนและช่วยให้สุขภาพแข็งแรงได้

วิธีการ…หายใจในที่ที่อากาศบริสุทธิ์ตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยหายใจลึกและยาวให้ถึงท้อง กลั้นลมหายใจไว้นับ 1-5 จากนั้นหายใจออกยาวๆ กลั้นลมหายใจไว้ นับ 1-5 ผ่อนลมหายใจ ทำสลับไปอย่างนี้ต่อเนื่อง 15 นาที วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น การหายใจเช่นนี้ทำได้ในทุกอิริยาบถ ทั้งยืน นั่ง และนอน

วิธีที่ 7 เติมเต็มวิตามินช่วยลดไขมัน

ก่อนอื่นขอบอกว่า ชีวจิตเน้นการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการควบคุมน้ำหนัก ไม่สนับสนุนให้พึ่งพาวิตามินและแร่ธาตุเป็นหลัก ในที่นี่เราขอแนะนำวิตามินบางชนิดเพื่อเป็นส่วนเสริมสุขภาพโดยรวม ซึ่งอาจส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนัก

Why it works!

วิตามินซี ศาสตราจารย์แครอล จอห์นสัน (Professor Carol Johnson) จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต ประเทศสหรัฐอเมริกา วิจัยพบว่า หากได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอสามารถลดระดับไขมันในร่างกายได้ และช่วยขจัดฟรีแรดิคัล (Free Radical) ที่มาจากเซลล์ไขมัน วิตามินอี จากการศึกษาของ University of Michigan Health System ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า วิตามินอีอาจช่วยสร้างกล้ามเนื้อในคนที่ออกกำลังกายได้ ซึ่งนั่นเท่ากับว่ามีผลช่วยลดน้ำหนักในทางอ้อม นอกจากนี้ยังช่วยขจัดฟรีแรดิคัลที่มาจากเซลล์ไขมันเช่นเดียวกับวิตามินซี

How-to

วิตามินซี และ วิตามินอีเป็นวิตามินในกลุ่มแอนติออกซิแดนต์ที่ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต แนะนำให้กินเสริมได้ในแต่ละวันในขนาดดังต่อไปนี้ วิตามินซี วันละ 1,000 มิลลิกรัม วิตามินอี วันละ 400 ไอยู

วิธีกิน กินหลังอาหารมื้อเช้า ติดต่อกัน 5 วัน หยุด 2 วัน ต่อเนื่องนาน 2 เดือน แล้วหยุด อย่างไรก็ตาม แนะนำให้กินวิตามินจากอาหารธรรมชาติจะดีที่สุดค่ะ

เคล็ดลับที่ช่วยควบคุมน้ำหนักจะมีมาฝากเรื่อยๆ ให้ได้เลือกไปปรับใชักัน เพื่อหุ่นที่สวยสมส่วน สุขภาพแข็งแรง

ที่มา : คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับวันที่ 15/11/55