7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 2

สโลแกน “ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน” คือเป้าหมายของสังคมสุขภาพ ที่อยากให้ทุกคนเดินหน้าไปให้ถึงด้วยกัน การจะไปถึง “หุ่นดี” ซึ่งเป็นหนึ่งในสโลแกน ต้องยึดหลัก 5 เล็กของชีวจิตไว้เป็นกฏเหล็ก ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อนำไปสู่น้ำหนักที่สมดุลและการมีสุขภาพแข็งแรงจากภายใน วันนี้เราจัดเต็มเคล็ดลับทำง่ายอีกมากมายมาต่อยอดให้ทุกคนหุ่นดี แข็งแรง สวย สดใสกันอีกครั้ง เคล็ดลับมีดังต่อไปนี้

(บทความชุดนี้มี 3 ตอน 7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 17 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 2 และ 7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 3 (จบ) นะคะ)

วิธีที่ 4 อดอาหาร บู๊สต์ระบบย่อย

ลองอดอาหารดูบ้างดีไหม เพราะการอดอาหารเป็นวิธีการเก่าแก่ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย และช่วงเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้จริง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะแท้จริงแล้วเราอดอาหารกันอยู่ทุกคืน

Why it works!

การอดอาหารช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะในขณะที่อดอาหาร ร่างกายจะได้รับแคลอรี่น้อยลง ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาของ ดร.โทนี่ สเตียร์ (Toni Steer) และ ดร. ซูซาน เจบบ์ (Susan Jebb) นักโภชนาการจากประเทศอังกฤษ ที่พบว่า การที่ร่างกายได้รับแคลอรี่ลดลงวันละ 500 แคลอรี่ จะช่วยให้น้ำหนักลดลงไปสัปดาห์ละ 1 กิโลกรัม หนังสือ Never Be Fat Again บวกลบคุณหารให้เราดูว่า การงดอาหารเย็น 1 มื้อ หรืออดอาหารสัปดาห์ละ 1 วัน ทำให้ร่างกาย โดยเฉพาะระบบย่อยอาหารได้พักผ่อน สามารถขับสารพิษและฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติ ได้ถึงปีละ 52 วัน การอดอาหารยังเป็นการฟื้นฟูระบบย่อยอาหารและเซลล์ทั่วร่างกายให้ได้พักผ่อน ทำให้มีเวลาซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองได้มากขึ้น เมื่อทุกระบบแข็งแรง การย่อยและการเผาผลาญพลังงานก็ทำได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้น้ำหนักลดลง ส่งผลให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้นนั่นเอง

3

How-to

คนที่ไม่เคยอดอาหาร หรือยังกล้าๆ กลัวๆ เราขอแนะนำให้เริ่มจาก การงดอาหารในกลุ่มที่ทำให้อ้วนหรือทำลายสุขภาพ เช่น ของหวาน ของทอด เนื้อสัตว์ใหญ่ ตลอดจนงดการปรุงรสจัด หากอยากลองอดอาหารดู เราขอแนะนำวิธีอดอาหารที่ง่ายที่สุด ซึ่งปรับมาจาก สูตรสร้างตัวเองให้เป็นคนใหม่ใน 14 วัน ของ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต มีรายละเอียดดังนี้

 • ให้งดอาหาร แต่ควรจะดื่มน้ำอาร์ซี 1 แก้ว ตอนเช้ามืดเมื่อตื่นนอนแล้ว
 • หลังจากนั้น ประมาณ 2 ชั่วโมง ดื่มน้ำมะนาวคั้นสดๆ 4 ลูก
 • ต่อจากนั้น ให้ดื่มน้ำอาร์ซีแทนอาหารเช้า กลางวัน เย็น ตลอดทั้งวัน
 • ควรจะดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อย 4 แก้วหรือมากกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับการอดอาหาร ขอให้ทำในช่วงที่สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และไม่มีโรคประจำตัว

อาหารชีวจิตสูตร 2 ลดอ้วน มีสัดส่วนดังนี้

 • อาหารจำพวกข้าว แป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 30 ของแต่ละมื้อ
 • ผักสดและผักลูก ร้อยละ 35 ของแต่ละมื้อ
 • โปรตีนจากพืชจำพวกถั่วต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ร้อยละ 25 ของแต่ละมื้อ (กินโปรตีนจากปลาและอาหารทะเลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง)
 • เบ็ดเตล็ด เช่น สาหร่ายทะเล ธัญพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ผลไม้รสไม่หวานจัด เช่น มะม่วงดิบ ฝรั่ง มะละกอ ซุป เช่น ซุปฟักทอง ซุปมิโซะ ร้อยละ 10 ของแต่ละมื้อ

วิธีที่ 5 เทคนิคเลิกกินตามใจปาก

การกินตามใจปากเป็นพฤติกรรมที่ทำให้อ้วนอย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนใหญ่เรามักจะกินเพราะถึงเวลาอาหารบ้าง กินเพราะอาหารอร่อยยั่วลิ้นบ้าง บางคนกินเพราะไม่มีอะไรจะทำ บางคนกินแก้เครียด บางคนกินตามเพื่อน ตามสังคม เรากินกันด้วยสารพัดเหตุผล ซึ่งหลายๆ ครั้งไม่เกี่ยวกับความหิวเลย หนังสือ Never Be Fat Again แนะนำว่า ให้เรียนรู้ที่จะกินในแบบที่ร่างกายต้องการจริงๆ มากกว่าเมื่อรู้สึกอยากจะกิน การฝึกเช่นนี้บ่อยๆ จะทำให้นิสัยการกินอาหารตามใจปากถูกทำลายลงอย่างราบคาบ

Why it works!

เรย์มอนด์อธิบายว่า การกินอาหารตามใจขณะที่ร่างกายยังไม่ต้องการอาหารจริงๆ ทำให้อาหารส่วนที่เกินเหล่านั้นกลายเป็นภาระของระบบต่างๆ ในร่างกายส่งผลให้การเผาผลาญทำได้ไม่เต็มที่ ไขมันมหาศาลจึงหลงเหลืออยู่ แล้วเก็บสะสมไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยไม่จำเป็น การกินอาหารเมื่อร่างกายต้องการจริงๆ มีประโยชน์ โร แกลโล (Roe Gallo) ผู้เขียนหนังสือ Perfect Body กล่าวว่า การกินอาหารเมื่อร่างกายต้องการจริงๆ มีผลทำให้ของเหลวในร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล กล่าวคือ มีอาหารให้แก่เซลล์อย่างพอเหมาะพอดี การเผาผลาญอาหารและกำจัดของเสียออกจากร่างกายก็จะทำได้ดีด้วย ทำให้ไม่มีพลังงานส่วนเกินที่ทำให้อ้วน

How-to

เรย์มอนด์แนะนำวิธีจัดการพฤติกรรมกินตามใจปากไว้อย่างน่าสนใจว่า

 • กินอาหารเช้า เชื่อไหมคะว่า คนที่งดอาหารเช้ามีโอกาสอ้วนมากกว่า คนที่กินอาหารเช้าถึง 5 เท่าด้วยกัน เนื่องจากการงดอาหารเช้า ทำให้เกิดความอยากกินอาหารในระหว่างวันมากขึ้น ทำให้ได้รับแคลอรี่มากกว่าปกติถึงร้อยละ 40 นอกจากนี้ยังพบว่าการกินอาหารเช้าช่วยลดความอยากกินของว่างให้น้อยลงได้อีกด้วย
 • เมื่ออยากกินอาหารโดยไม่หิว ลองหางานอดิเรกหรือออกกำลังกายที่ขณะทำไม่สามารถกินได้ เช่น งานตกแต่งบ้าน ปั่นจักรยาน เล่นดนตรี
 • แปรงฟันและขัดฟันด้วยไหมขัดฟันทันทีหลังมื้อเย็น จะช่วยลดความอยากอาหารได้
 • คิดไว้เสมอว่า อาหารเหล่านั้นจะอยู่ในปากแค่ 2-3 นาที แล้วหลังจากนั้นเราอาจต้องมานั่งเสียใจทีหลัง

ลดน้ำหนักด้วยสูตรเพิ่มโปรตีน ดีจริงหรือ

ชีวจิตเน้นให้กินโปรตีนจากพืชเป็นหลัก และเพื่อให้ได้กรดแอมิโน (Amino Acid) ที่จำเป็นแก่ร่างกายครบถ้วน จึงให้กินโปรตีนจากปลาและอาหารทะเลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ นั้นไม่แนะนำ เพราะการกินเนื้อสัตว์อื่นๆ จะให้กรดแอมิโนที่เป็นพิษต่อร่างกาย

นอกจานี้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ยังเป็นอาหารที่ย่อยยาก ไม่เหมาะกับระบบย่อยอาหารของมนุษย์ แม้จะมีการแนะนำให้เลือกกินเนื้อสัตว์แบบไม่ติดมัน (Lean Meat) แต่อย่างไรก็ตาม ไขมันที่แทรกซึมอยู่ในเนื้อสัตว์เหล่านั้นเป็นไขมันอิ่มตัวและไขมันชนิดเลว (LDL : Low-density Lipoprotein) เมื่อสะสมในร่างกายมาก ทำให้อ้วน และทำลายสุขภาพด้วนอื่นๆด้วย

นอกจากนี้การเลี้ยงสัตว์แบบฟาร์มขนาดใหญ่ยังมีการให้อาหารสัตว์ ยาบำรุง และฮอร์โมนที่เกินขนาด เป็นเหตุให้มีสารเคมีตกค้างอยู่ในเนื้อสัตว์ สำหรับอาหารลดน้ำหนัก ชีวจิตแนะนำให้กินอาหารตามสัดส่วนอาหารชีวจิตสูตร 2 ที่ให้ความสำคัญกับสารอาหารทุกกลุ่ม โดยจัดสัดส่วนอย่างเหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพื่อให้ได้ทั้งพลังงานและสารอาหารเพียงพอ ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยมด้วย

เคล็ดลับที่ช่วยควบคุมน้ำหนักจะมีมาฝากเรื่อยๆ ให้ได้เลือกไปปรับใชักัน เพื่อหุ่นที่สวยสมส่วน สุขภาพแข็งแรง

ที่มา : คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับวันที่ 15/11/55