7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 1

สโลแกน “ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน” คือเป้าหมายของสังคมสุขภาพ ที่อยากให้ทุกคนเดินหน้าไปให้ถึงด้วยกัน การจะไปถึง “หุ่นดี” ซึ่งเป็นหนึ่งในสโลแกน ต้องยึดหลัก 5 เล็กของชีวจิตไว้เป็นกฏเหล็ก ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อนำไปสู่น้ำหนักที่สมดุลและการมีสุขภาพแข็งแรงจากภายใน วันนี้เราจัดเต็มเคล็ดลับทำง่ายอีกมากมายมาต่อยอดให้ทุกคนหุ่นดี แข็งแรง สวย สดใสกันอีกครั้ง เคล็ดลับมีดังต่อไปนี้

(บทความชุดนี้มี 3 ตอน 7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 17 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 2 และ 7 วิธีลดหุ่น ทำง่าย ได้ผลเร็ว ตอน 3 (จบ) นะคะ)

วิธีที่ 1 กินอาหารออร์แกนิก

ปัจจุบันหลายคนทำใจยอมรับอาหารที่มีสารพิษ เพราะหาอาหารไร้สารพิษในท้องตลาดได้ยากเย็นเหลือเกิน หรือไม่ก็มีราคาแพงเกินกว่าจะควักกระเป๋าซื้อกินได้ทุกวัน ทว่าผักที่ปลูกแบบอินทรีย์กลับได้รับการยืนยันว่าช่วยลดน้ำหนักได้จริง

Why it works!

อาหารที่เพาะปลูกตามธรรมชาติ แบบเกษตรอินทรีย์ หรือ ออร์แกนิก (Organic) ส่งผลดีต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย จากการศึกษาพบว่า เมื่อร่างกายได้รับปริมาณสารอาหารที่เพียงพอ เราจะรู้สึกอิ่มนานขึ้นและไม่หิวบ่อย นอกจากนี้หากได้กินผักและผลไม้ที่มีสีสัน จะยิ่งเป็นผลดีต่อการลดน้ำหนัก เพราะพืชดังกล่าวมีสารพฤกษเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนัก จากการศึกษาพบว่า ท็อกซินที่มีอยู่ทั่วไปในอาหาร เช่น ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเร่งโต เมื่อสารพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปขัดขวางกระบวนการจัดการไขมันของร่างกาย แถมยังมีผลต่อความอยากอาหาร นอกจากนี้สารพิษในสิ่งแวดล้อมสามารถออกฤทธิ์ทำให้คุณหิวบ่อยๆ ได้ และสารเคมีบางอย่าง ก็เข้าไปขัดขวางระบบการควบคุมไขมัน ในร่างกาย ทำให้อ้วนมากขึ้น พอลล่า เบลลี่-แฮลมิลตัน (Paula Baillie-Hamilton) ผู้เขียนหนังสือ Toxic Overload กล่าวว่า พิษหรือท็อกซิน (Toxin) ที่มีอยู่ในอาหาร ในตัวเรา และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเรา เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วทำให้เราอ้วนได้

How-to

ในบางประเทศอาจหาซื้อผักและผลไม้ออร์แกนิกได้ แต่สำหรับในประเทศไทยแล้ว แม้กระแสอาหารออร์แกนิกกำลังมาแรง แต่ยังไม่แพร่หลายนัก ดังนั้นคำแนะนำสำหรับคนที่ตั้งใจลดน้ำหนักอย่างจริงจัง คือควรปลูกผักกินเอง ส่วนผักตามท้องตลาดมีการศึกษาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบว่า ผักตามฤดูกาลจะใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชน้อย หรืออาจไม่ต้องใช้เลย เช่น

  • ฤดูร้อน ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง แตงกวา บวบ ชะอม ผักกาดหอม ผักบุ้ง และดอกแค
  • ฤดูฝน ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักกาดหอม ตำลึง หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะระ ต้นหอม ผักชี แตงกวา และบวบ
  • ฤดูหนาว ได้แก่ ฟักทอง ฟัก แฟง กะหล่ำปลี แครอต ผักกาดขาว หัวไช้เท้า ผักกาดแก้ว ถั่วพู กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ถั่วลันเตา และถั่วแขก

วิธีที่ 2 ฉลาดดื่มน้ำ ช่วยการดูดซึม

น้ำเป็นส่วนประกอบหลักในร่างการของเรา มีปัญหาสุขภาพมากมาย ที่มีสาเหตุมาจากน้ำในร่างกายไม่สมดุล การดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้ด้วย คนส่วนใหญ่ติดนิสัยดื่มน้ำมาก ไม่ว่าจะระหว่างมื้ออาหาร ทั้งประเภทข้าวคำน้ำคำ หรือไม่ก็ดื่มอั้กๆ หลังมื้ออาหาร ซึ่งการดื่มน้ำพร้อมกับอาหารในปริมาณมากๆ เช่นนี้ น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร จะถูกเจือจางด้วยน้ำ ทำให้การย่อยอาหารไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณอ้วน ในทางกลับกัน การดื่มน้ำอย่างมีเทคนิคกลับช่วยลดน้ำหนักได้

Why it works!

จากการศึกษาพบว่า การดื่มน้ำบริสุทธิ์อย่างเพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายอยู่ในภาวะไม่ขาดน้ำ ซึ่งส่งผลให้กินอาหารน้อยลงได้ ช่วยลดอาการหิว ทำให้ช่องทางเดินของระบบย่อยอาหารตั้งแต่ปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ จนถึงทวารหนัก ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลในระยะยาว ให้การย่อยและการดูดซึมดี ทำให้น้ำหนักลดลงได้

How-to

หนังสือ Never Be Fat Again โดย เรย์มอนด์ ฟรานซิส (Raymond Francis) แนะนำเคล็ดลับการดื่มน้ำที่ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีว่า ให้ดื่มน้ำก่อนอาหารสักครึ่งชั่วโมง ซึ่งหากเป็นน้ำอุ่นจะดีที่สุด หลังจากดื่มน้ำแก้วนี้แล้วให้หายใจลึกๆ จะช่วยให้หิวน้อยลงได้ เมื่อรู้สึกหิว ลองดื่มน้ำก่อนที่จะตรงดิ่งไปกินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากอยู่ในเวลาระหว่างมื้ออาหาร

วิธีที่ 3 แสงแดดปรับสมดุลร่างกาย

Vitamin-D1

แม้ว่าหมอหรือผู้เชี่ยวชาญต่างๆ จะบอกให้เราหลีกเลี่ยงแสงแดด แต่ความจริงแล้วร่างกายของเรา โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดน้ำหนักนั้น ต้องการแสงแดด แต่ต้องถูกที่ถูกเวลาเท่านั้นเอง

Why it works!

เมื่อร่างกายสัมผัสกับแสงแดด ระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินจะลดลง ขณะเดียวกันสารเซโรโทนิน (Serotonin) จะเพิ่มขึ้น ซึ่งเซโรโทนินนี้มีผลต่อการนอนและเรื่องของอารมณ์ การอยู่ท่ามกลางแสงแดดยามเข้าอย่างสม่ำเสมอทำให้อารมณ์ดี ช่วยเพิ่มความสามารถในการขจัดความเครียด ช่วยให้การนอนเป็นปกติ แสงแดดยังช่วยควบคุมความอยากอาหาร ช่วยควบคุมความหิว ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการลดน้ำหนัก นอกจากนี้แสงแดดยังให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง ได้แก่ วิตามินดี ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการควบคุมน้ำหนักในทางอ้อม แสงแดดช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้ระบบอิมมูสซิสเต็ม ช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนสมดุล แสงอาทิตย์ยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายทางผิวหนังผ่านเหงื่อ ทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

How-to

ควรออกไปสัมผัสแสงแดดอ่อนยามเช้าอย่างสม่ำเสมอ แต่งดช่วง 11.00 น. –  13.00 น. ซึ่งแดดแรง หากไม่เคยออกแดดมาก่อน ให้เริ่มจากออกรับแสงแดดอ่อนยามเข้าอย่างต่อเนื่อง วันละ 10 – 15 นาที หลังจากนั้นให้เพิ่งเวลาเป็นวันละ 30 นาที โดยไม่ทาครีมกันแดด

เคล็ดลับที่ช่วยควบคุมน้ำหนักจะมีมาฝากเรื่อยๆ ให้ได้เลือกไปปรับใชักัน เพื่อหุ่นที่สวยสมส่วน สุขภาพแข็งแรง

ที่มา : คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับวันที่ 15/11/55