7 อาหารเร่งผิวสวย

เรื่องผิวสวยเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องการ นอกจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนานัปการแล้ว อาหารก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารขับความเปล่งปลั่ง จริงอยู่ที่จะต้องเป็นอาหารสุขภาพ แต่อาหารชนิดไหนเมนูใด มาดูกันค่ะ

แม้ผิวหนังจะเป็นอวัยวะส่วนที่อยู่ภายนอกของร่างกายแต่การบำรุงรักษาไม่ใช้แค่ภายนอก เพราะการดูแลจากภายในช่วยส่งผลให้ผิวพรรณดูดีได้ โดยเฉพาะการกินอาหาร ถ้าเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์ ผิวพรรณย่อมดีด้วย

ดังรายงานสนับสนุนจากวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition ว่า ผิวหนังจะทำงานได้ดีและดูสวยน่าดึงดูดใจได้ขึ้นอยู่กับอาหารที่กินเข้าไป ทั้งยังมีนักวิทยาศาสตร์อีกหลายท่านที่ค้นพบ ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับสุขภาพผิว อาหารชีวจิตที่ช่วยเรื่องผิวพรรณมีมากมาย หลากหลายแต่ครั้งนี้จะขอแนะนำเฉพาะตัวที่เด่นๆนะคะ ซึ่งมีดังนี้

อาหารเพื่อสุขภาพ

ธัญพืชไม่ขัดสี

จำพวกโฮลเกรน (whole grain) เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น พวกนี้มีวิตามิน B และแร่ธาตูต่างๆ ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน collagen ลดเลือนริ้วรอย กากใยจากอาหารกลุ่มนี้ ยังช่วยขจัดสิ่งตกค้างในกระเพาะอาหารและลำใส้

ผักและผลไม้หลากสี

หลักการง่ายๆ คือ พยายามกินอาหาร ให้หลากสีสันคล้ายสายรุ้งค่ะ เพราะจะได้คุณค่าทาง สารอาหารที่หลากหลายจากผักและผลไม้ชนิดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น

  • กลุ่มสีส้มและเหลือง เช่น แครอด มะละกอ ฟักทอง ส้ม ในกลุ่มนี้มีวิตามิน A หรือสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) โดยมีสารหลักที่สำคัญคือ เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) ที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสียูวีทำลาย ส่วนวิตามิน C พบมากในผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกส้ม ซึ่งทั้งวิตามิน C และวิตามิน A ต่างช่วยต้านฟรีแรติคัล (Free Radical) ปกป้องผิว สร้างคอลาเจน และลดริ้วรอย
  • กลุ่มสีน้ำเงินและม่วง เช่น องุ่นดำ แบล็กเบอร์รี่ ผักกาดม่วง มะเขือม่วง ในกลุ่มนี้มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และโอลิโกเมอริก โพรแอนโทไซยานิติน หรือโอพีซี  (Oligomer pro anthocyanin OPC) ช่วยต้านฟรีแรดิคอล ต้านการอักเสบ และกระบวนการไกลเคชั่น (Glycation) ซึ่งช่วยต้านริ้วรอย
  • กลุ่มสีเขียว เช่น คะน้า ผักบุ้ง พริกหวานสีเขียว บรอกโคลี่ ปวยเล้ง ฝรั่ง พวกนี้นอกจากมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังมีกากใยที่ช่วยในการกำจัดของเสียด้วย จึงทำให้ผิวพรรณผ่องใส
  • กลุ่มสีแดง เช่น มะเขือเทส เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ พวกนี้มีสารแอนติออกซิแดนต์ (Antioxidant ) โดยมะเขือเทศมีสารไลโคบิน (Lycopene) ที่ช่วยปกป้องผิว สตรอว์เบอร์รี่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นและกระจ่างใส เนื่องจากมีน้ำมาก ทั้งยังมีวิตามิน C และสารแอนโทไซยานิน ส่วนเชอร์รี่มีวิตามินเอและแร่ธาตุมากมาย

เบต้าแคโรทีน-ผักผลไม้

น้ำพริก

“กินข้าวกับน้ำพริกสิจ๊ะ ถึงได้สะได้สวย” คำตอบนี้ขอใช้ตัวช่วยจากอีกหนึ่งเพลงคุ้นหูค่ะ น้ำพริกเป็นอาหารพื้นบ้านของไทยใกล้ตัวเรา ที่ในส่วนประกอบมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น พริกมีสารแคปไซซิน (Capsaicin) ช่วยป้องกันผิวชรา หอมเล็กและกระเทียมช่วยต้านฟรีแรดิคัล ถ้ากินกับปลาทูคู่ครัวไทยแล้วละก็ จะได้กรดไขมันโอเมก้า – 3 พร้อมทั้งวิตามินต่างๆ เช่น วิตามิน B วิตามิน C และแร่ธาตุ ด้านผักเคียงหลากชนิด ก็เป็นอาหารที่ดีต่อผิวด้วย

ปลาทะเล

เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า มีแร่ธาตุซีลีเนียมที่ช่วยต้านฟรีแรดิคัล และมีกรดไขมันโอเมก้า – 3 ที่สามารถ ต้านการอักเสบของผิวพรรณ

ธัญพืช

เช่น เมล็ดทานตะวัน งา เมล็ดถั่วต่างๆ มีโปรตีนซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างผิวสวย โดยเฉพาะเมล็ดทานตะวัน

ที่มีกรดไขมันโอเมก้า -3 ช่วยลดริ้วรอยที่มีความลึกในระดับตื้นๆ ทำให้ผิวชุ่มชื่นและลดการระคายเคืองหากผิวอักเสบ ส่วนงา มีวิตามิน B สังกะสี และโพแทสเซียม ช่วยบำรุงเซลล์ผิวให้ดูสดใส

โยเกิร์ต

เป็นอาหารที่มีโพรไบโอติก (Probiotic) หรือจุลินทรีย์ ชนิดดีที่ช่วยรักษาสมดุลภายในลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ เข้าสู่ร่ายกายดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินA C และ E ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ เหล่านี้ไม่เพียงส่งผลดีต่อผิวพรรณ แต่ยังมีรายงานว่าช่วยลดอาการผื่นแพ้ด้วย

น้ำเปล่า

เป็นของดีหาง่ายที่ไม่ควรมองข้าม และมีความสำคัญมาก เพราะมีบทบาทในแง่ทำให้ผิวชุ่มชื่น ช่วยขจัดพิษจากร่างกาย ทำให้ผิวเรียบเนียนและลดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี