เสียงหัวเราะ 4 สไตล์สลายเครียด

เป็นที่ทราบกันว่า การหัวเราะนั้นมีพลังวิเศษมากมาย ทั้งช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ ลดความเครียด เพิ่มภูมิชีวิต (Immune System) และยังทำให้เราเป็นที่รักของคนรอบข้าง ดังนั้น ใครก็ตามที่กำลังนั่งหน้าบูดบึ้งอยู่ในตอนนี้ขอแนะนำวิธีคลายเครียดอันสุดแสนง่าย โดยใช้อุปกรณ์แค่เพียงอย่างเดียวคือ “เสียงหัวเราะ” ของเรานั่นเอง

หัวเราะแบบซานตาคลอส (ท้องหัวเราะ)

กำมือสองข้างไว้ที่อกแล้วชูนิ้วโป้งขึ้นมา จากนั้นให้หายใจเข้าลึกๆ กักลมไว้สักครู่แล้วเปล่งเสียงดังๆ ออกมาจากท้องว่า “โอ โอะๆๆๆๆๆ …” ไปเรื่อยๆ จนกว่าลมจะหมด ขณะเปล่งเสียง ท้องของเราจะขยับตามไปด้วยท่านี้จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหารและลดอาการเบื่ออาหารได้อีกทั้งการทำท่าชูนิ้วโป้งยังเป็นสัญลักษณ์ในการให้กำลังใจตัวเองว่า “ดีมาก” อีกด้วย

หัวเราะอย่างเจ้าพ่อ (อกหัวเราะ) 

กางแขนออกด้านข้างแล้วหวายฝ่ามือขึ้น หายใจเข้าลึกๆ กักลมไว้สักครู่ แล้วเปล่งเสียง “อา อะๆๆๆๆๆๆๆ …”  ไปเรื่อยๆ พร้อมกับกระพือแขนขึ้นลงเหมือนนกบิน เมื่อเปล่งเสียงอา กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก หัวใจ ปอด และไล่จะขยับส่งผลให้การสูบฉีดและการไหนเวียนเลือด ในร่างกายดีขึ้นส่วนในทางจิตวิทยา ท่านี้จะช่วยลดความขี้อายได้ค่ะ

หัวเราะแบบหมาป่า (คอหัวเราะ)

ยกแขนไปข้างหน้าแล้วทำมือเหมือนท่าจะยิงปืน จากนั้นให้สูดลมหายใจเข้าลึกๆ กักลมไว้สักครู่ แล้วเปล่งเสียง “อู อุๆๆๆๆๆ …” พร้อมกับพุ่งมือไปข้างหน้าเหมือนกำลังยิงปืน ท่านี้ช่วยกระตุ้นให้ลำคอสั่น จึงแก้อาการเจ็บคอและปวดคอได้ นอกจากนั้นระหว่างที่เราพุ่งมือออกไปยังทำให้รู้สึก มีพลังและพร้อมจะลุยกับทุกสิ่งด้วยค่ะ

หัวเราะเหมือนเด็กน้อย (ใบหน้าหัวเราะ)

1352344408

การแขนออกด้านข้างแล้วยกมือขึ้นสูงระดับคางหายใจเข้าลึกๆ แล้วเปล่งเสียง “เอ เอะๆๆๆๆๆๆ…..” เหมือนกำลัง เล่นจ๊ะเอ๋ กับเด็ก พร้อมทั้งเคลื่อนไหวนิ้วมือทุกนิ้วไปด้วย เมื่อพูดคำว่า “เอ” ใบหน้าจะมีลักษณะเหมือนคนฉีกยิ้มท่านี้จึงช่วยให้เราอารมณ์ดี ลดอาการตึงเครียด ปวดศีรษะ แถมยังเป็นท่าบริหารสมองและกล้ามเนื้อมัดเล็กที่นิ้วมืออีกด้วย อ่านจบแล้วก็อย่าลืมลุกขึ้นมามอบเสียงหัวเราะให้ตัวเองบ้างนะค่ะ ร่างกายและจิตใจของเราจะได้สดชื่นแจ่มใสในทุกๆ วันค่ะ

ยิ้มและหัวเราะ กันบ่อยๆนะคะ