แก้สิว ผิวสวย หุ่นเป๊ะ ตอน 2 (จบ)

บทความที่แล้วได้แนะนำเทคนิคในการแก้สิว แล้วยังได้ผิวสวยและหุ่นเป๊ะ ไปแล้ว 3 เทคนิคคือ ใส่ใจ ผิวด้วยน้ำนมถั่วเหลือง, ลด … หวานเพื่อผิวสวยหุ่นแป๊ะ และ หยุด….จับ แกะ เกา กด (สิว) ซึ่งสามาอ่านได้ที่ แก้สิว ผิวสวย หุ่นเป๊ะ ตอน 1 สำหรับวันนี้มาต่อกันที่อีก 3 เทคนิคที่เหลือกันเลยค่ะ

เริ่มต้นกำจัด…..กำจัดพิษ(Detoxification)

rzenema3

ทำการสวนล้างพิษหรือล้างลำไส้ตามหลักกูรูต้นตำหรับชีวจิต อาจารย์สาทิส อินทรคำแหง โดยใช้สูตรน้ำกาแฟ ซึ่งค้นคิดโดย นายแพทย์แมกช์ เกอร์สัน ซึ่งมีวิธีการที่ง่ายและไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด (อ่านรายละเอียดวิธีการทำดีท็อกช์ในฉบับวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ.2555 หรือ www cheewajit.com)

ในกาแฟจะมีสารคาเฟอีน (Caffeine) กาเฟสตอล ปาลมิแทต (Cafestol Palmitate) และคาวีออล ปาลมิแทต (Kahweol Palmitate) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ตับขับพิษออกมา รวมไปถึงฟื้นฟูการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพ โดยการกั้นน้ำกาแฟไว้ในลำไส้ประมาณ 5-12 นาที เพื่อให้สารต่างๆ ในกาแฟได้มีโอกาสทำงานอย่างพอเหมาะ แต่ไม่ควรกลั้นไว้นานจนเกินไป

เมื่อเริ่มทำการกำจัดพิษ (Detoxification) ควรทำต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลา 14วัน (สามารถยืดหยุนได้หากจำเป็น) และเพื่อให้ได้ผลลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม แนะนำว่า 14 วันถัดไป ให้ทำวันเว้นวัน และ 14 วันสุดท้ายลดลงเหลือเพียง 5-6 ครั้ง จนผิวพรรณผุดผาดสดใสสุขภาพดี อิ่มเอิบจากภายใน

ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนจากการสวนล้างพิษหรือล้างลำไส้ แน่นอนว่านอกเหนือจากเรื่องสิว คือ ไม่มีกลิ่นตัวหรือกลิ่นปากรบกวน ไม่รู้สึกอึดอัด ผ่อนคลาย เสมือนว่าร่างกายเบาลง ส่งผลให้ความเครียดลดลงโดยอัตโนมัติแบบไม่ต้องบังคับขู่เข็ญ แล้วสิวจึงค่อยๆ มลายหายไป

เพิ่มวิตามินให้ร่างกาย

เบต้าแคโรทีน-ผักผลไม้

แม้จะกินครบทุกหมวดหมู่ เน้นผักผลไม้ แต่ผู้เป็นสิวง่ายและเกิดอาการอักเสบบนผิวหนังเนื่องมาจากฟรีแรดิคัลที่สะสมอยู่ในร่างกายจนเกิดพิษร้าย จึงไม่ควรมองข้ามการเสริมอาหารให้เซลล์ เพราะนอกจากช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมามีชีวิตชีวาได้อย่างรวดเร็วแล้ว ในระยะยาวสุขภาพร่างกายและผิวพรรณจะแข็งแรงอีกด้วย วิตามินหลักๆ ที่คุณหมอแนะนำคือ วิตามินเอ ซี และอี ซึ่งรู้จักอย่างแพร่หลายในวงกว้าง ว่าเป็นแอนติออกซิแดนต์เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งหลายชนิด

แร่ธาตุที่ควรบริโภคคือ สังกะสี (Zinc) ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว คอยต่อสู้กับภาวะติดเชื้อต่างๆ และซีลีเนียม (Selenium) โดยสามารถกินควบคู่กับวิตามินอีได้ เพราะจะช่วยเหลือกันและกันให้แต่ละฝ่ายมีประสิทธิภาพมากขึ้น กระตุ้นการสร้างภูมิต้านทาน ลดอาการอักเสบ ปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์

ข้อมูลเพิ่มจากหนังสือ วิตตามินไบเบิล (Vitamin Bible) ซึ่งเขียนโดย ดร เอิร์ล มินเดลล์ นำมาแปลภายใต้ลิขสิทธิ์สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ โดยแพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ได้สรุปแหล่งอาหารที่สามารถบริโภควิตามินต่างๆ ได้ง่ายดาย สำหรับผู้ที่ไม่ชอบวิธีการกินเป็นเม็ดๆ

  • วิตามินเอ พบมากในปลา ผักใบเขียว และผักสีเหลือง
  • วิตามินซี พบมากในมะเขือเทศ มันฝรั่ง พริกหวานสีเขียว กะหล่ำปลี ผลไม้รสเปรี้ยว
  • วิตามินอี พบมากในผักกาดหอม ผักโขม ถั่วที่มีเปลือกแข็ง ปลา เมล็ดทานตะวัน
  • ซีลีเนียม พบมากในรำ จมูกธัญพืชต่างๆ บรอกโคลี หัวหอม มะเขือเทศ
  • สังกะสี พบมากในผัก ธัญพืชไม่ขัดสี รำ จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน เมล็ดผักทอง

ผิวใส…..ตำหรับโบราณ

109722440

วิธีนี้ดูเหมือนจะโบราณ ไม่น่าเข้ากับยุคสมัยแต่อย่างใด หากเมื่อได้ลองปฎิบัติและประยุกต์ใช้จนเห็นผล กลับพบว่าสภาพผิวหน้าที่มันวาวในระหว่างวันซึ่งต้องคอยกังวล เพียรหยิบกระดาษมาแตะมาซับวันละหลายๆ หน กลายเป็นผิวใหม่ค่อยๆ ดูมีสุขภาพดีขึ้น รูขุมขนกระชับ สิวหายรวดเร็วกว่าปกติ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์ราคาแพงๆ มาลองผิดลองถูกให้สิ้นเปลือง

ส่วนสำคัญที่อยากเน้นอยู่ตรงการบีบน้ำมะนาว ไม่ใช่ท่วงท่าอะไรที่พิสดาร แต่ก่อนที่จะใช้มีดผ่าซีกมะนาวลูกกลมๆ ควรล้างทำความสะอาดเสียก่อน เพื่อป้องกันสารเคมีปนเปื้อนตกค้างที่อาจจะเกาะอยู่บนผิวเปลือกมะนาว ใช้น้ำมะนาวเพียง 1-2 ช้อนชา ผสมกับแป้งสำหรับเด็ก คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว สังเกตดูจะได้ลักษณะเนื้อเดียวกับยาสีฟัน พอกให้ทั่วหน้าก่อนเข้านอน สามารถทำติดต่อกันทุกวันโดยไม่มีอันตราย แป้งสำหรับเด็กมีคุณสมบัติช่วยดูดซับน้ำและน้ำมัน ส่วนน้ำมะนาวมีส่วนทำให้ต่อมผลิตไขมันทำงานน้อยลง หากลดอาการหน้ามันซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาสิวได้ การบำบัดรักษาจากภายในจะส่งผลควบกับภายนอก

ผิวสวยใส … ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ที่มา : เรียบเรียงจากคอลัมน์ ชีวจิต+ หนังสือชีวจิตฉบับบวันที่ 15 พย 55 รูปภาพมาจาก http://www.yuzuhealthy.com, http://lifezio.com,http://www.kondoodee.com