แก้สิว ผิวสวย หุ่นเป๊ะ ตอน 1

จากประสบการณ์ตรงที่เป็นสิว(เรื้อรัง)มานาน รักษาด้วยการไปพบแพทย์แผนปัจุบันตามโรงพยาบาลชื่อดังคลินิกหลายต่อหลายแห่ง จนแทบจะหันไปพึ่งพาไสยศาสตร์อีกแขนงเพราะยังไม่หาย หลังจากปรึกษาและทำตามวิธีทางธรรมชาติหรือชีวจิตอย่างเคร่งคัด ผนวกกับการอ่านหนังสือสุขภาพ รวมถึงหาความรู้มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเพิ่มเติม เรื่องสิวๆ … เล็กจิ๋วลงจนแทบไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ใส่ใจ ผิวด้วยน้ำนมถั่วเหลือง

807271-img-1411055916-5

ช่วงที่เจอมรสุมปัญหาสิว อาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือความเครียด เมื่อจิตว้าวุ้นไม่อยู่ในสติสมาธิ นิสัยชอบกินขนมนมเนยหวานมันอร่อยๆ และของขบเคี้ยวต่างๆ (ตลอดทั้งวันทั้งคืน) จึงติดตัวโดยไม่ทันได้ป้องกัน เพราะหลงคิดไปว่าเป็นการพักผ่อนคลายชั่วครั้งชั่วคราว รู้อีกที พอส่องกระจกทีไร จะเห็นไขมันส่วนเกินโผล่ตรงโน้นตรงนี้  แต่หนักที่สุดคือบริเวณผิวหน้า … ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่กวนจิตกวนใจถึงเครียดยิ่งขึ้นกลายเป็นวัฎจักรสิวๆ ไม่หยุดไม่หย่อนถึงเวลาต้องปฏิวัติพฤติกรรมด้วยการเอาใจใส่สุขภาพอย่างจริงจังสักที เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการขจัดความหิวลวงๆ ด้วยการดื่มนมถั่วเหลืองหรือที่รู้จักกันดีในนาม น้ำเต้าหู้ เพราะอุดมด้วยสารอาหารประเภทโปรตีนซึ่งได้จากพืชจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับไขมันเลยแม้แต่น้อย

จากบทความของ ดร. เจน ฮิกดอล และ ดร. วิกตอเรีย เดรก จากสถาบัน ไลนัส พอลิง (Linus Pauling Institute) ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐออริกอน (Oregon State University) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวเกี่ยวกับสารชนิดหนึ่งในถั่วเหลือง ซึ่งมีชื่อว่า “ไอโซฟลาโวน” (Isoflavone) สรุปใจความได้ว่า ไอโซฟลาโวน มีประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบและลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งบางชนิดอาทิ มะเร็งเต้านม ทั้งยังช่วยควบคุมปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลไม่ให้เพิ่มสูง ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกระดูกพรุน

ส่วนที่ ประเทศญี่ปุ่น Akaboshi Tamiko นักเขียนการ์ตูน ได้เรียบเรียงหนังสือซึ่งเขียนขึ้นจากประสบการณ์ ชื่อ ลดน้ำหนักด้วยน้ำผัก + น้ำเต้าหู้ โดยคุณฉวีวงค์ ซากุไร นำมาแปลและตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ อธิบายถึง ไอโซฟลาโวน ว่าเป็นสารที่พบมากในจมูกถั่งเหลือง เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำหน้าที่คล้าย ฮอร์โมนเอสโทรเจน (Estrogen) หรือฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้ขาวผุดผ่อง คงความแข็งแรงสมบูรณ์ของเนื้อเยื่อในร่างกาย ชะลอความเหี่ยวย่น ดังนั้นผิวจึงดูอ่อนกว่าวัย ช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก และป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เพียงแค่ ไอโซฟลาโวน ชนิดเดียวยังมีประโยชน์มากมายบรรยายไม่หมด ทว่าในถั่วเหลืองยังมีสารอาหารที่มีคุณสมบัติพิเศษและเป็นมิตรต่อผิวพรรณอีกหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ลิกนิน (Lignin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือซาโพนิน (Saponin) ช่วยฟื้นฟูภูมิคุ้มกัน และไฟติกแอซิด (PhyticAcid) ช่วยร่างกายให้การกำจัดโลหะหนักเป็นต้น

ทุกวันที่ทำงานจนดึกดื่น หรือชั่วโมงเร่งด่วนที่ต้องติดอยู่ในรถ จึงให้น้ำนมถั่วเหลืองเป็นทางเลือกใหม่แทน เมื่อปรับนิสัยการดื่มกินเพื่อสุภาพ (ผิว) จนคุ้นเคย จากที่เคยหิวจนควบคุมความอยากไม่ได้ กลายเป็นรักตัวกลัวสิวมากกว่ากลัวไม่ได้กินขนมคบเคี้ยวต่างๆ น้ำหนักกับสิว … เลยลดไปพร้อมๆ กัน

ลด … หวานเพื่อผิวสวยหุ่นแป๊ะ

fruit

หลายคนเริ่มกุมขมับ เพราะขนมต่างๆไหนจะน้ำอัดลม ชาหรือกาแฟที่ต้องเติมน้ำตาล และสารพัดอาหารหวานตบท้ายหลังมื้ออาหาร แค่คิดเบาๆ ยังจินตนาการไม่ค่อยออกว่าจะลดการบริโภคของอร่อยๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้หัวใจเหล่านี้อย่างไรดี งานวิจัยหลายเรื่องซึ่งปรากฎในวารสารทางการแพทย์พบว่า เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดที่เริ่มสูงขึ้นจะไปกระตุ้นให้ตับอ่อนผลิตอินซูลิน (Insulin) เพิ่ม เพื่อให้อินซูลินไปจับน้ำตาลในกระแสเลือดออกมา เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จะทำให้ต่อมอะดรีนาลีน (Adrenalin) ปล่อยฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgan) ซึ่งรู้จักกันดีในนามของฮอร์โมนเพศชาย ช่วยในการทำงานของต่อมไขมัน (อันเป็นปัจจัยประการหนึ่งของปัญหาสิวและผิงพรรณ) ทั้งยังไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำตาลกลับเข้ามา ซึ่งการผลิตอินซูลินจึงมีมากขึ้นไปอีก

เมื่อระดับอินซูลินสูงจึงทำให้ IGF-1 (Insulin-like Growth Factor 1) เพิ่มปริมาณมากขึ้น (IGF-1 หากอยู่ในระดับปกติเป็นโกร๊ธฮอลโมน (Growth Hormone) จะทำหน้าที่สำคัญในกระบวนการผลัดเซลล์) จะทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วและหนา รูขุมขนบีบแคบลง ส่งผลให้การเรียงตัวของเซลล์แปรปรวนและผิดปกติไปจากเดิม จึงต้องถูกขับออกมาทางรูขุมขน ผนวกกับไขมันใต้ผิวหนังเกิดการอุดตัน กลายเป็นสิวชนิดต่างๆ

พิจารณาดูอย่างถี่ถ้วนจึงพบว่า สอดคล้องกับคำแนะนำของคุณหมอด้านชีวจิต ที่ให้ลดการบริโภคน้ำตาลลง หรืองดผลไม้รสหวานมากๆ หลังอาหารมื้อเย็น เพราะนอกจากจะทำให้น้ำหนักเพิ่มมาโดยไม่ได้รับเชิญแล้ว ยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สิวไม่หาย แม้รักษาเท่าไหร่ก็ตาม

หยุด….จับ แกะ เกา กด (สิว)

beauty2-1

พยายามไม่จับหน้าในระหว่างวัน เพราะปลายนิ้วมนุษย์มีน้ำมันหล่อเลี้ยงซึ่งเป็นน้ำมันเหนียวข้นอยู่โดยธรรมชาติ และหากนิ้วมือสกปรกจะกลายเป็นแหล่งสะสมพอกเชื้อโรคได้มากมาย เป็นอันรู้กันว่าเวลาสิวมาเยือนห้ามใช้เล็บสะกิด แกะ หรือเกา เพราะจะทำให้เกิดสะเก็ดแผลและการอักเสบเรื้อรังตามมา ผลเสียจากการกดสิวโดยไม่มีเครื่องมือที่ถูกต้องร้ายแรงกว่าที่คิดไว้มากเนื่องจากผิวบริเวณใบหน้าค่อนข้างบอบบาง ยิ่งคนที่สิวขึ้นเยอะและแพ้ง่ายเมื่อทำการกดสิวด้วยไม้สำลีหรือไม้กดสิว โดยไม่ได้ทำการฆ่าเชื้อโรคก่อนเนื้อเยื่อรอบหัวสิวจะถูกทำร้าย ฟกซ้ำซึ่งอาจจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

หากต้องกดสิวเพื่อให้แผลแห้งและหายเร็ว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านผิวหนัง (Dermatologist) จะปลอดภัยที่สุด วิธีแก้ อาการคันหน้ายิบ คือ การใช้กระดาษเส้นใยธรรมชาติที่ผลิตมาเพื่อใช้เช็ดหน้าแตะเบาๆ  บริเวณที่ระคายเคืองจนกว่าจะหาย ทุกครั้งที่เกือบจะเผลอ ยกมือขึ้นมาสัมผัสผิวหน้า ควรตั้งสติ กำหนดลมหายใจเข้า ออก ให้เรารู้ตัวว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และกำลังจะทำอะไร เพื่อจะได้ไม่พลั้งเผลอ ยกมือขึ้นมาสัมผัสหรือเกา ผิวหน้า คาง หรือลำคอ ให้เจ็บ(ผิว)ใจทีหลัง รับรองว่านอกจากปัญหาสิวจะค่อยๆ คลี่คลาย ยังได้ฝึกสติเพิ่มอีกทางหนึ่ง

บทความนี่คือ 3 เทคนิคแรกเท่านั้นยังมีอีก 3 เทคนิคคือ เริ่มต้นกำจัด…..กำจัดพิษ(Detoxification), เพิ่มวิตามินให้ร่างกาย, ผิวใส…..ตำหรับโบราณ อ่านได้ที่ แก้สิว ผิวสวย หุ่นเป๊ะ ตอน 2 (จบ)

ที่มา : เรียบเรียงจากคอลัมน์ ชีวจิต+ หนังสือชีวจิตฉบับบวันที่ 15 พย 55 รูปภาพมาจาก http://board.postjung.com, http://p3.isanook.com