ถนอมมือสวย…ด้วยมือคุณเอง

หลายคนมัวสนใจดูแลรักษาใบหน้า อันที่จริงแล้ว มือ ก็ส่งสัญญาณบอกความชราได้ บางคนมีใบหน้าเต่งตึง แต่มือเหี่ยวไม่เข้ากัน บ้างดูหน้าอ่อนกว่าอายุจริง ครั้นมาดูที่ มือ กลับแก่กว่าไปเลย ทำไมมือเหี่ยวอย่างนี้ อย่ากระนั้นเลย มาร่วมถนอมมือสวยด้วยมือคุณเองกันดีกว่า
กล่าวถึงลักษณะผิวมือของคนเรานั้น หลังมือมีผิวหนังที่บอบบาง มีขนอ่อน และมีต่อมไขมันและต่อมเหงื่ออยู่น้อย ส่วนฝ่ามือมีผิวหนังที่หยาบและหนากว่า มีต่อมเหงื่อ แต่ไม่มีต่อมไขมัน ดังนั้นผิวจึงแห้งง่าย ยกเว้นบางคนที่มักมีเหงื่อออกที่มือ ในที่อากาศร้อน มือจะชุ่มไปด้วยน้ำจากต่อมเหงื่อ

ตัวการที่ทำให้ผิดมือเสีย แห้งแตก หยาบกร้าน และไม่นุ่มเนียนน่าสัมผัส นอกจากเป็นเพราะความเสื่อมตามวัยแล้ว ยังอาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้แก่

 • กรรมพันธุ์โรคผิวหนังหรือเป็นโรคยางอย่าง ไม่ว่าจะโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ที่ทำให้การรับรู้ความรู้สึกและการไหลเวียนเลือดลดลงจนเกิดแผลที่มือง่าย
 • การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การสัมผัสน้ำและสารเคมีมาก ที่พบบ่อยคือ ผงซักฟอก สบู น้ำยาทำความสะอาด เพราะติดนิสัยรักสะอาดมากไป หรือต้องใช้ในการประกอบอาชีพ รวมถึงการใช้มือทำงานหนัก ทั้งขัด ถู แบก ยก และหยิบจับสิ่งต่างๆ
 • ด้านสิ่งแวดล้อมที่เราเจอกันอยู่บ่อยๆ มีตั้งแต่แสงแดด(ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวแก่เร็วอยู่แล้ว) อากาศ เช่น อากาศเย็นโดยเฉพาะจากการที่อยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน รวมทั้งความร้อนที่มากเกินไป อย่างการทำงานอยู่หน้าเตาปิ้งย่าง เป็นต้น

เมื่อรู้สาเหตุแล้ว มาเริ่มดูแลรักษาเพื่อถนอมผิวมือด้วยวิธีที่สามารถท่องจำได้ต่อไปนี้กันค่ะ

dbhdh8i985bkaeibjkgdh

 • ล้างให้พอดี ทั้งจากน้ำ สบู่ รวมถึงจำนวนครั้งในการล้างด้วย ไม่ควรใช้น้ำร้อนจัดเกินไป หรือถูสบู่แรง (โดยเฉพาะสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างสูง) เพราะจะชะล้างไขมันที่ผิวหนังชั้นขี้ไคลออกง่าย ทำให้ไม่มีฟิลม์ป้องกันน้ำระเหยออกจากผิว ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและแห้ง ลูบแล้วสากมือ มีอาการคัน บางคนเป็นโรครักสะอาดเกินพอดี ขอเน้นว่า เกินพอดีนะคะ เพราะการล้างมือเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ประเภทที่ล้างแล้วล้างอีก ควรลดความถี่ลงบ้าง
 • มีบำรุงมือ หมายถึงว่า ควรเสริมความชุ่มชื่นให้มือด้วยการทาครีมบำรุงหรือโลชั่น เพราะอย่าลืมว่า มือมีต่อมไขมันน้อย ไม่เหมือนใบหน้าที่มีต่อมไขมันมาก ถ้ามัวแต่ทาครีมที่ใบหน้า มืออาจน้อยใจจนผิวโรยราไป
  ดังนั้นควรทาครีมบำรุงหลังล้างมือทุกครั้งและก่อนนอนทุกคืน สำหรับคนที่ผิวมือแห้งมาก หลังทาครีมบำรุงแล้วอาจสวมถุงมือผ้าไว้ เพื่อรักษาความชุ่มชื่น
 • ยึดถือการป้องกัน ทาครีมกันแดดที่มือเพื่อปกป้องผิวบ้าง ใครที่ต้องสัมผัสสารเคมีบ่อยๆ เช่น ทำความสะอาดบ้าน ทำสวน ล้างรถ อย่าให้ผิวสัมผัสสารโดยตรง ควรสวมถุงมือยาง แต่ถ้าแพ้ถุงมือยางอีก อาจบุผ้าลงในถุงมือยางก่อนแล้วทาครีมบำรุงมืออีกชั้น เพื่อป้องกันสารก่อผื่นแพ้จากถุงมือยาง หรือใช้ถุงมือจำพวก Latex-free (ไม่มีส่วนผสมของยางธรรมชาติ) แต่หายากและราคาอาจสูง
 • บริหารมือ ควรบริหารเพื่อให้มือและข้อมือเคลื่อนไหวดีและกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต โดยเริ่มจาก
  • กำหมัดให้แน่นทั้งสองมือ แล้วกางนิ้วออกให้กว้างที่สุด ค้างท่าไว้ 2 วินาที ทำซ้ำ 6 ครั้ง
  • คว่ำฝ่ามือลงให้นิ้วชิดกัน แล้วกางนิ้วออกให้กว้างที่สุด ค้างท่าไว้ 2 วินาที ทำซ้ำ 6 ครั้ง
  • กระดกข้อมือขึ้นและลงช้าๆ 10 ครั้ง
  • หมุนข้อมือเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา แล้วตามด้วยหมุนทวนเข็มนาฬิกา อย่างละ 10 ครั้ง
  • นอกจากนี้สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อมือด้วยการบีบลูกบอลนิ่มๆ ถ้าต้องการคลายความเมื่อยล้าระหว่างวันให้ทาโลชั่นให้ทั่วมือ แล้วนวดจากโคนนิ้วไปหาปลายนิ้ว

อยากมีผิวมือเนียนนุ่มน่าสัมผัส อย่าลืมปฏิบัติตามสูตร “ล้างให้พอดี มีบำรุงมือ ยึดถือการป้องกัน บริหารมือ” นะคะ

4 สูตรเสกมือสวยโดยคุณหมอหนิง

 1. สูตรผิวมือเนียนนุ่ม : สับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1/2 ช้อนชา และแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชา กวนให้เข้ากัน แล้วทาส่วนผสมลงบนมือให้ทั่ว พักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สับปะรดมีกรดซิตริก (citric acid) และกรดมาลิก (malic acid) ที่ช่วยทำความสะอาดชั้นหนังกำพร้า และมีสารบรอมีเลน (bromelain) ช่วยเสริมความเนียนนุ่ม ไข่แดงมีโปรตีนเพื่อการปรับสภาพผิว และแอปเปิ้ลไซเดอร์มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆเช่นกัน ช่วยทำความสะอาดหนังกำพร้าอีกชั้นหนึ่งด้วย
 2. สูตรถนอมมือ : แช่เปลือกส้มเขียวหวาน 2-3 ผลลงในน้ำสะอาด 30 นาที แล้วขโลมน้ำที่ได้ให้ทั่วมือ พักไว้ให้แห้ง หรือหยดน้ำมันมะกอก 1-2 หยด ลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วนำมาล้างมือ
 3. สูตรลดมือด้าน : ขัดฝ่ามือและหลังมือด้วยใยบวบฟองน้ำ รวมถึงน้ำมะนาวหรือมะนาวผ่าซีกแช่น้ำอุ่น จากนั้นมาสก์บำรุงมือ
 4. สูตรครีมทามือ
  • ผสมไข่ขาว 1 ฟอง ขี้ผึ้งสีขาว 1/2 ถ้วย น้ำมันเมล็ดอัลมอนต์ 1/2 ถ้วย และสารส้มป่น 1 หยิบมือ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว (สารส้มช่วยป้องกันไม่ใช้ไข่ขาวแข็งตัวและทำให้ครีมมีอายุการใช้งานนานขึ้น)
  • อุ่นน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา แล้วนำไปผสมกับน้ำมันเมล็ดอัลมอนต์ 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้ จากนั้นผสมน้ำกุหลาย 4 ช้อนโต๊ะกับแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ข้อนชาเข้าด้วยกัน รินใส่ลวในส่วนผสมน้ำผึ้งทีละน้อย พร้อมกับคนให้เข้ากัน
  • ทั้งสองสูตรนี้สามารถทำเก็บใส่ในขวดแก้ว แล้วใช้ทามือเป็นประจำทุกวัน

ที่มา : เรียบเรียงจาก คอลัมน์ ชีวจิต Anti ging หนังสือ ชีวจิต 16 พค 55 รูปภาพจาก http://www.komchadluek.net