ส้มหายใจได้ … เคล็ดลับความอร่อย

ส้มอร่อยเพราะหายใจได้ รองศาสตราจารย์ ดร.พิทยา สรวมศิริ ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ สาขาวิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อธิบายว่า ผลส้มสุกที่เก็บเกี่ยวแล้วยังมีการหายใจปล่อยก๊าซออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และคายน้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้มีอายุการวางตลาดเพียง 1 สัปดาห์ ส้มก็จะเหี่ยวและเน่าเสีย

ดังนั้นเกษตรกรหรือพ่อค้าจึงนำผลส้มไปเคลือบแว็กซ์เพื่อหยุดการคายน้ำ ซึ่งจะทำให้มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น แต่มีข้อเสียคือ ทำให้มีกลิ่นเหม็นโอ่และรสชาติเปลี่ยนไป ซึ่งเกิดการสะสมของก๊าซจากการหายใจภายในผลส้ม

ดังนั้นส้มที่ไม่เคลือบแว็กซ์ จึงมีรสชาติอร่อยกว่าส้มที่เคลือบแว็กซ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็กซ์ที่มีคุณภาพต่ำ ซึ่งนอกจากจะทำให้รสชาติไม่อร่อยแล้ว ยังมีอันตรายต่อสุขภาพด้วย

วิธีเช็คอันตรายจากแว็กซ์เคลือบผิวส้ม
อาจารย์พิทยาอธิบายต่อดังนี้ แวกซ์ที่นำมาใช้เคลือบผิวส้มทำมาจากไขมันซึ่งมีหลายชนิด หลายราคา ที่มีคุณภาพดีจะมีราคาสูง เรียกว่า ‘แว็กซ์หายใจได้’ เพราะเมื่อนำมาเคลือบผิวผลไม้จะยังมีรูพรุนเล็กๆ พอให้มีการถ่ายเทของก๊าซจากการหายใจได้บ้าง ผลส้มจึงยังคงมีอายุการเก็บรักษาที่นานขึ้น หากเก็บผลส้มที่เคลือบแว็กซ์ ชนิดนี้ไว้ไม่นานจนเกินไปนัก (7-8 เดือน) รสชาติจะยังคงดีดังเดิมและกลิ่นไม่เปลี่ยนแปลง

ส่วนแว็กซ์สำหรับเคลือบผิวผลไม้ที่มีคุณภาพต่ำและไม่ได้มาตรฐานมักทำมากจากเชลแล็กที่นำมาทาเฟอร์นิเจอร์ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่มีคุณสมบัติเคลือบผิวอย่างดีเยี่ยม จึงช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้ไว้ได้นานเป็นปี

วิธีสังเกตผิวส้มที่เคลือบแว็กซ์คุณภาพดีกับคุณภาพต่ำมีดังนี้

  • แว็กซ์หายใจได้ ผิวส้มจะมีลักษณะเป็นไขจับแล้วด้านมือ
  • แว็กซ์จากเชลแล็ก ผิวส้มจะมีความมันวาวจับแล้วลื่นมือ

เก็บผลส้มแบบปลอดภัย นานหายห่วง
ดังนั้นอาจารย์พิทยาจึงแนะนำว่า ควรเลือกซื้อส้มที่ไม่ผ่านการแว็กซ์ผิวจะดีที่สุด นอกจากนี้ท่านยังแนะนำ วิธีการเก็บผลไม้แบบธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ดังนี้

  1. ใส่ผลส้ม 1 ผลลงในถุงพลาสติก ถุงละ 1 ใบ
  2. รีดอากาศออกจากถุงให้หมอ พับถุงให้แนบสนิทกับผลส้ม รัดปากถุงให้แน่น
  3. วางไว้ที่อุณหภูมิห้องจะเก็บได้นาน 3-4 เดือน
  4. แช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาจะเก็บได้นาน 8 เดือน

ได้วิธีเลือกซื้อเลือกเก็บส้มให้อร่อยปลอดภัยแล้ว ลองนำไปทดลองทำกันดูนะคะ

กินส้มช่วยหุ่นดี ป้องกันสารพัดโรค
คุณผู้อ่านส่วนใหญ่ทราบดีแล้วว่า ส้มมีวิตามินซีสูง กินแล้วช่วยป้องกันหวัด นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า คนที่กินส้มระหว่างมื้ออาหารมีแนวโน้นว่าจะกินอาหารในมื้อต่อมาน้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่กินขนมกรุบกรอบ เนื่องจากใยอาหารในส้มมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความอยากอาหารและยับยั้งความหิวได้ รวมถึงมีงานศีกษาทดลองหลายเรื่องพบว่าสารฟลาโวนอยด์ในส้มเขียวหวานช่วยให้อัตราการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกลดลง และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในระดับเลือดลงได้

ที่มา คัดลอกบางส่วนมาจากนิตสารชีวจิต ภาพจาก austrade.gov.au