ฉันรู้อยู่แล้วว่าวันนี้ต้องมาถึง

“ฉันรู้อยู่แล้วว่าวันนี้ต้องมาถึง” เพราะฉันเห็นรอยแตกเล็กๆตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

::: รอยแตกบนแก้ว :::

ธรรมะจากหลวงปู่ชา สุภัทโท เล่าโดยท่านพรหมวังโส

หลวงพ่อชายกแก้ว แล้วถามอาจารย์พรหมว่า “เธอเห็นรอยแตกในแก้วใบนี้มั๊ย พรหมวังโส?”

อาจารย์พรหมคิดว่า “แก้วก็ดูปกติ ไม่มีรอยร้าว”

หลวงพ่อชาพูดต่อว่า “ดูให้ดีๆสิ มันมีรอยแตกเล็กๆ บนแก้วใบนี้ สักวันแก้วใบนี้มันจะต้องแตก”

ในตัวเราทุกคน ล้วนมีรอยแตกเล็กๆ นับแต่เราเกิดมันบอกให้เรารู้ว่า สักวันชีวิตของเราทุกคนจะต้องจบสิ้นมันจะจบแน่นอน เรารู้ดี แต่เพราะเราโดนอวิชาครอบงำเอาไว้ทำให้เราไม่ได้คิดถึงมัน

สักวันเราจะต้องจากกัน ความจริงข้อนี้ที่พระบอกให้เราตระหนักไม่ได้ให้เรากลัว หรือคิดว่าฉันจะไม่รักใครอีกแล้ว!!!ฉันจะได้ไม่ต้องเสียใจ ตอนฉันต้องสูญเสียเขา หรือจากเขาไป

แต่ท่านบอกเพื่อที่ว่า เราจะได้รู้เท่าทันความเป็นจริงของโลกและชีวิตว่า ทุกสิ่งที่อยู่ตอนนี้มันไม่เที่ยง มันจะเปลี่ยนแปลงเพราะฉะนั้น ถ้าเรารู้ว่าสิ่งที่เรามีอยู่มันจะไม่อยู่กับเราชั่วนิรันดร์เวลาของเรามีจำกัด เราจะได้มีท่าทีที่ถูกต้องกับสิ่งที่เรามีอยู่ ณ เวลานี้

เราจะมีเมตตาต่อคนที่อยู่ด้วยกันในทุกวันนี้มากขึ้นเพราะเรารู้ว่าเราอยู่ด้วยกันแค่ช่วงเวลาสั้นๆเราจะหยุดความใจร้าย หยุดทำร้าย หยุดความเอาชนะหยุดการกดดัน หรือบังคับให้ทุกอย่างเป็นดั่งใจของเราเราจะผ่อนปรน เราจะใจเย็น และรับฟังมากขึ้นเราจะเห็นอกเห็นใจ เข้าใจ และให้อภัยมากขึ้น

เพราะเรารู้ว่าเวลาที่เราจะอยู่ด้วยกัน มันหมดลงไปทุกวันเวลาติดปีกบิน และพรุ่งนี้อาจจะไม่มีอีกแล้วสำหรับเราเมื่อถึงวันที่เราต้องจากกัน เราจะไม่ต้องเสียใจว่าทำไมเราถึงทำไม่ดีกับเขาเราจะเก็บความทรงจำที่ดีต่อกันเหลือไว้ให้คิดถึงยามเมื่อเขาหรือเราไม่มีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้แล้วในวันสุดท้าย เราจะเช็ดน้ำตาและพูดกับตัวเองว่า

“ฉันรู้อยู่แล้ว ว่าวันนี้จะต้องมาถึง เพราะฉันเห็นรอยแตกเล็กๆ ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว……”

ที่มา : อ่านบทความนี้จากไลน์ที่เพื่อนๆ ส่งกันแล้วอยากเผยแพร่เลยนำมาลงที่นี่ แต่ตอนนี้หาที่มาไม่เจอแล้วค่ะ ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ถ้าทราบแล้วจะมาแจ้งนะคะ