ธรรมะ … จากริมทะเล

ยามนั่งพิจารณาทุกลมหายใจจนความสงบได้ส่องแสงสว่าง เห็นความไม่พอเพียงของคนเรา ยามนั่งริมหาดทราย ในพื้นที่ธรรมชาติที่ยังดิบอยู่ มีแมกไม้และทุกสรรพสิ่งในธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ ใจคนส่วนใหญ่ก็ปราถนาที่จะสร้างที่อยู่อาศัยที่พักกายที่สบาย มีทุกอย่างที่อำนวยความสะดวก ในธรรมชาตินั้น จนในที่สุดได้สรรค์สร้างที่พักอาศัยสิ่งอำนวยความสะดวกกันจนเต็มพื้นที่ในธรรมชาติ

จนธรรมชาติจริงๆ ได้มลายหายไป ป่าริมหาดก็กลายเป็นที่พักสวยงามจนไม่มีที่จะเดิน หรือที่จะเหลือให้ธรรมชาติดั้งเดิมได้มีพื้นที่อยู่อย่างปกติ แต่พอที่พักอาศัยและสิ่งปลูกสร้างมีพร้อมทุกอย่าง ธรรมชาติก็ไม่มีเหลือให้ได้เห็น คนที่อยู่อาศัยที่นั่น ก็ปราถนาจะวิ่งหาธรรมชาติ ที่ไม่มีอะไรเจือปน คือหาดทราย สายลม และ ธรรมชาติที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใด ที่เขาทั้งหลายรวมกันทำลายจนไม่เหลือไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมกลิ่นไอธรรมชาติแท้ ความต้องการของคนเรานี้ ไม่เคยมีคำว่าพอจริงๆ

พอเข้าป่า ผู้คนที่ตัดไม้ทำลายป่า ก็มักบ่นว่าร้อนเหลือเกินๆ ฝนก็ไม่ตก อากาศก็ร้อนขึ้นทุกวัน จะทำมาหากินอะไรก็ไม่ค่อยได้ผล ทำไร่ทำสวนก็ผลผลิตไม่ดี ขาดน้ำ ทั้งๆที่เขาเหล่านั้นเป็นผู้ทำลายต้นน้ำ คือต้นไม้ใหญ่และธรรมชาติที่สมบูรณ์จนทุกอย่างมลายหายไปในพริบตา โลกนี้หนอๆ เหมือนเส้นผมบังภูเขา จริงๆ

และก็ไม่แตกต่าง กับคนปัจจุบันนี้โดยส่วนใหญ่ ที่วันทั้งวันก็มีแต่คำว่าทุกข์ๆๆๆๆๆๆ ทั้งๆ ที่เขาเหล่านั้นทั้งหลาย เป็นผู้ทำลายความสงบของใจตนด้วยความคิดการกระทำที่สับสนวุ่นวายตลอด ไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับความสงบใจ คิดๆๆๆๆๆ กันไปทั้งวัน ไม่มีเวลาแม้จะดูลมหายใจของตัวเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้ยากอะไรเลย แค่นั่งและปล่อยวางหยุดคิดทุกอย่างเท่าที่เวลาจะอำนวย พร้อมสูดลมหายใจเข้าหายใจออก พุทโธๆๆ ไปหรือสร้างสมาธิจิตให้เกิดกับตัวเองเพียงไม่กี่อึดใจ ทำไปบ่อยๆ เรื่อยๆ แสงสว่างและความสงบเย็นก็สามารถบังเกิดขึ้นได้แก่ใจตน มีผลให้สิ่งดีๆ มากมายได้เกิดขึ้นแก่ตน แต่ก็ไม่ค่อยมีใครได้ทำ
นี่คือ ทุกข์ และสาเหตุแห่งทุกข์ ที่คนไม่ค่อยมองตน เลยไม่รู้ตน ว่าทุกสิ่งอย่างนั้น ล้วนมาจากตน จะให้สุขหรือให้ทุกข์ ก็อยู่ที่ใจตนกันทั้งสิ้น ดิน น้ำ ไฟ ลม เมื่อขาดสมดุล ธรรมชาติที่สมบูรณ์ก็หายไป ไม่ต่างจากกาย จากจิตใจคนเรา เมื่อขาดสมดุล ความสงบของใจได้ขาดหายไป ธรรมในใจก็ย่อมพร่องไป เช่นกัน
ขอให้ทุกคนได้สามารถค้นพบความสุขในใจ ที่มีพร้อมอยู่ในทุกคนกันถ้วนหน้านะคะ สู้ๆ
ที่มา : อ่านบทความนี้จากไลน์ที่เพื่อนๆ ส่งกันแล้วอยากเผยแพร่เลยนำมาลงที่นี่ แต่ตอนนี้หาที่มาไม่เจอแล้วค่ะ ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ถ้าทราบแล้วจะมาแจ้งนะคะ