ปรับพฤติกรรมบำรุงไตให้แข็งแรง…อายุยืน

บทความนี้เป็นการแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อบำรุงระบบ ทำได้แบบนี้รับรองว่า ไตแข็งแรง ร่างกายแข็งแรง อายุยืนนาน (อ่านบทความเกี่ยวกับ พฤติกรรมคนทำงาน ที่ทำไตพัง ได้ที่นี่ แก้ 10 พฤติกรรมคนทำงาน ทำไตพัง)

ออกกำลังกายเพิ่มพลังไต
เริ่มด้วยการออกกำลังกาย เพราะอากาศช่วยเพิ่มพลังให้แก่ไตและช่วยให้การหมุนเวียนพลังงานเป็นไปอย่างราบรื่น ดังที่ได้กล่าวแล้วว่า พลังงานจากไตจะได้มาจากอาหารและอากาศเป็นหลัก การออกกำลังกายที่ดีต่อไตโดยเฉพาะ คือการออกกำลังกายที่ช่วยให้ได้หายใจลึกและยาว เช่น ชี่กง หรือไทเก็ก และควรทำให้ช่วงเช้า เนื่องจากเป็นช่วงที่ยังมีพลังหยินสะสมอยู่ในอากาศมาก การได้บำรุงพลังหยินจะช่วยฟื้นฟูไตให้ดีขึ้นได้

ข้อดีของไทเก็กและชี่กงคือ เป็นการออกกำลังกายช้าๆ ช่วยให้กระดูกและข้อต่อได้เคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ซึ่งเป็นการออกแรงเหมือนการยกเวต จึงช่วยให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อค่อยๆหนาตัวขึ้น และการที่กระดูกได้รับแรงกระแทกนิดหน่อยจะช่วยให้กระดูกค่อยๆมีความหนาแน่นมากขึ้น การออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไต ซึ่งมักมีปัญหาเรื่องกระดูกตามมาด้วย
การออกกำลังกายทุกครั้งควรเลือกออกกำลังกายในสถานที่ที่ให้พลังจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพด้วย แพทย์แผนจีนเชื่อว่าการได้ออกกำลังกายในที่มีกาอาศดี เช่น ในที่ที่มีต้นไม้ใหญ่มากๆหรือริมทะเล จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานธรรมชาติจากสถานที่นั้นๆด้วย

นอกจากนี้ การว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพของไตได้ดีเช่นกัน เพราะการว่ายน้ำช่วยทำให้หายใจลึก ยาว ตลอดจนมีการกลั้นหายใจด้วย ซึ่งเป็นช่วงที่ช่วยให้ไตได้จับพลังงานจากอากาศอย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยให้ปอดแข็งแรง การออกกำลังกายจะช่วยให้ไตค่อยๆกักเก็บพลังงานมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

อาหารบำรุงไต
หลักการบำรุงไตของจีนคือ เน้นที่การบำรุงเลือดร่วมด้วบเพราะเลือดเป็นส่วนหนึ่งของไตหยิน ถ้าเลือดมีมากเพียงพอ ไตหยินจะดี ไตหยินก็จะเริ่มเสริมไตหยาง ทำให้สุขภาพไตดีขึ้น เคล็ดลับสำคัญของการบำรุงเลือดและบำรุงไตอยู่ที่ต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เหมือนการเก็บสะสม ซึ่งต้องใช้เวลากินอาหารบำรุงนานต่อเนื่องอย่างน้อยสามเดือน หลังจากนั้นลดลงกินสัปดาห์ละครั้งก็ได้

อาหารบำรุงไตจะเป็นกลุ่มอาหารสีดำ เช่น เห็ดหูหนู ถั่วดำ เห็ดหอม งาดำ พุทราจีน น้ำลำไย ตลอดจนสมุนไพรจีนบำรุงไตต่างๆ ตัวอย่างอาหารและประมาณที่เหมาะสม เช่น กินงาดำคั่ววันละ 1-2 ช้อนชา กินเห็นหูหนูหรือเห็ดหอมวันละ 1 ถ้วย หากเป็นพวกถั่วดำ ถั่วแดง แนะนำให้กินวันละ 1 ถ้วย

1.1-5-54(500)

ส่วนอาหารที่ช่วยบำรุงไตด้านต่างๆโดยเฉพาะ มีดังต่อไปนี้

  • อาหารบำรุงไตหยิน: อาหารที่ช่วยบำรุงไตหยินจะช่วยบำรุงเลือดไปในตัว เช่น ลูกพลับ เห็ดหูหนู ปลาหมึก มันเทศ
  • อาหารทำรุงไตหยาง: การบำรุงไตหยาง ก่อนอื่นต้องเปลี่ยนอาหารที่ให้ความเย็นแก่ร่างกายเสียก่อน และอย่าดื่มน้ำมากเกินควร
    จากนั้นกินอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังความร้อน ความอบอุ่นในไตเช่น อบเชย ลูกจันทร์เทศ เครื่องเทศต่างๆ อาหารจำพวกหัวมันและเมล็ดพืช วอลนัท เกาลัค กุยช่าย ถั่วดาบ ลิ้นจี่ กุ้ง
  • อาหารบำรุงสารพลังชีวิต: อาหารที่ช่วยเสริมพลังงานให้แก่ไต เช่น กุยช่าย มันเทศ กุ้ง และเกาจีฉ่าย นอกจากอาหารการกิน วิตามินและแร่ธาตุก็มีส่วนช่วยบำรุงเลือดและบำรุงไต ได้แก่ กรดโฟลิก วิตามินบี และแคลเซียม (ประมาณปกติตามที่แนะนำไว้บนฉลากของผลิตภัณฑ์)

นอนและพักผ่อนฟื้นฟูไต
คนจีนให้นอนตอนพระอาทิตย์ตก ตื่นตอนไก่ขัน คือ นอนหัวค่ำตื่นเช้านั่นเอง เพราะเวลากลางคืนคือช่วงเวลาที่พลังหยินในบรรยากาศเด่น การนอนหลับพักผ่อนจึงช่วยบำรุงพลังหยินในร่างกาย มีผลต่อการฟื้นฟูไตอย่างมีประสิทธิภาพ การนอนดึก แล้วตื่นสายเป็นวงจรการดำเนินชีวิตที่ไม่เป็นไปตามนาฬิกาชีวิตที่ดี เพราะการนอนกลางวันไม่ช่วยบำรุงพลังหยินของร่างกาย จึงไม่ช่วยในการฟื้นฟูไตเท่าที่ควร

นอกจากนี้ควรหาช่วงเวลาผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อช่วยให้ตับทำงานน้อยลงด้วย เพราะเมื่อตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดึงพลังงานสะสมจากไตไปใช้จะน้อยลงทำให้ไตไม่เสียสมดุล จะเห็นได้ว่า พฤติกรรมที่ไม่สมดุลแม้เล็กๆน้อยๆจนเราอาจมองข้ามก็สามารถทำให้ไตอ่อนแอลงได้ และคำตอบเดียวที่จะทำให้เราได้สุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์คืนมาก็คือ การปรับพฤติกรรมให้เข้ารูปเข้ารอยอย่างรวดเร็ว

ที่มา : เรียบเรียงจาก คอลัมน์ เรื่องพิเศษ หนังสือ ชีวจิต 16 พค 55 รูปภาพจาก http://www.health2click.com