ชะลอความชรา โดยธรรมโอสถ

การเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดา แต่เราอาจทำให้เรื่องธรรมดาแบบนี้ก่อทุกข์น้อยที่สุดได้ อย่างเช่นว่า เราจะทำอย่างไรให้เป็นหนุ่มเป็นสาวนานๆ ฟังดูดิใช่มั้ยค่ะ คำว่า “แก่” เป็นคำไม่สุภาพมากๆทีเดียว โดยเฉพาะกับสาวๆทั้งหลาย จะมีสองคำที่ถือว่าหยาบคายมาก คือแก่และอ้วน แต่มียาดีขนานหนึ่งที่ใช้ในการชะลอความชรา และทำให้ดูเป็นหนุ่มเป็นสาวกว่าวัยได้ นั่นก็คือ “ธรรมโอสถ”
ธรรมโอสถ คือ การใช้หลักธรรมมาเป็นยาเพื่อชะลอความชรา
ในมงคล 38 ประการ ยกตัวอย่างว่า มีพราหมณ์ตระกูลหนึ่งไม่เคยมีคนตายก่อนถึงวัยอันสมควรเลย และเป็นตระกูลที่มีคนอายุยืนยาวเกิน 100 ปีทั้งนั้น อาจารย์คนหนึ่งของสมาชิกตระกูลนี้จึงอยากรู้ว่าเป็นเพราะเหตุใด หลังจากคันหาคำตอบ ก็ได้พบคำตอบง่ายๆคือ คนในตระกูลนี้ล้วนถือศีลแปดกันทุกคน

ศีลแปด มีอะไรบ้าง

 1. ไม่ฆ่าสัตว์ เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น คนที่ไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่นก็ไม่ต้องได้รับผลจากการที่คนอื่นย้อนกลับมาเบียดเบียนชีวิตตนเอง ใจจึงเป็นสุข เมื่อสุขใจก็สุขกาย ตรงกันข้าม คนที่เบียนเบียนชีวิตคนอื่นจะเป็นทุกข์ เครียด ซึ่งความเครียดเป็นอาหารของมะเร็ง ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ใครลองสังเกตผู้ที่มีตำแหน่งใหญ่ ซึ่งต้องเผชิญกับปัญหาหนักๆ จะแก่เร็วมาก ตอนรับตำแหน่งใหม่ๆ ก็เป็นหนุ่มเป็นสาว เมื่อทำงานไปสักพักจะแก่ลงทันตาเห็น
 2. ไม่ถือเอาสิ่งของที่ผู้อื่นไม่อนุญาตมาครอบครอง คือ ไม่ลักทรัพย์ จึงไม่ต้องกังวลใจ จิตใจสบาย ร่างกายก็พลอยสบายด้วย การไม่ลักทรัพย์รวมถึงการไม่คอร์รัปชันกินเปอร์เซ็นต์ในการก่อสร้างถนนหนทาง หรือเรียกให้แรงๆว่า กินบ้านกินเมือง คนพวกนั้นแก่เร็วเพราะจิตใจร้อนรน
 3. ไม่พูดปด ไม่พูดโกหก การพูดปดย่อมเป็นเหตุให้ทำความผิดอื่นๆตามมา เนื่องจากการโกหกเป็นการสร้างความสับสนในชีวิต เพราะต้องใช้ความจำมากกว่าปกติ คิดมากกว่าเดิม คนไม่โกหกจึงไม่ต้องเสียเวลาและสมองแต่งนิยาย ชีวิตจะเรียบง่าย
 4. ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่ทำให้ครอบครัวผู้อื่นสับสน สาเหตุการตายตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่เห็นกันบ่อยๆ ส่วนหนึ่งคือเรื่องชู้สาว ถ้าใครที่เคยเผชิญกับปัญหานี้จะรู้ว่าอารมณ์หึงหวง ทำให้ฆ่ากันตายได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นอย่าหลงภูมิใจในเสน่ห์ตนเอง มีแฟนมากๆ หรือทำให้คนมาหลงตนเองมากๆ หารู้ไม่ว่ากำลังจะต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่หลวง
 5. ไม่ดื่มสุรา ซึ่งทำลายตับ ตับอ่อน กระเพาะอาหาร ฯลฯ ยิ่งกินเหล้า สูบบุหรี่ ยิ่งแก่เร็ว
 6. ไม่กินอาหารหลังเที่ยง การงดอาหารหลังเที่ยงวันเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับสุขภาพ หากใครทำได้จะยิ่งช่วยให้เป็นหนุ่มเป็นสาวไปอีกนาน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองแตก โรคหัวใจ มะเร็ง ล้วนเกิดจากการกินเกินความต้องการของร่างกาย เพราะฉะนั้นถ้าใครกินอาหารคล้ายพระได้ จะมีอายุยืนยาว หรืออาจจะเริ่มด้วยการ กินอาหารเย็นให้น้อย หรืออาจจะเปลี่ยนจากการกินข้าว เป็นผักและผลไม้โดยกินก่อนพระอาทิตย์ตก ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ
 7. ไม่ดูการละเล่น เพราะจะทำให้หลงไป ใครที่ชอบไปเที่ยวบาร์ ไนต์คลับ ดึกๆ ดื่นๆ ทำให้อดนอนบ่อยๆ จะแก่เร็ว เดี๋ยวนี้ย่านสถานเริงรมย์เห็นแต่หนุ่มๆ สาวๆ มากมาย คนพวกนั้นจะเป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่ได้ไม่นาน อายุ 20 ปี หน้าตาจะคล้ายคนอายุ 30 ปี หรืออายุ 30 ปี ก็จะคล้ายคน 50 ปี ตรงกันข้าม คนที่ถือศีลแปด เมื่ออายุ 30 ปี คล้ายคนอายุ 20 ปี อายุ 50 ปี จะคล้ายคนอายุ 25 ปี จริงหรือไม่ ไม่เชื่อต้องพิสูจน์
 8. ไม่นอนบนที่นอนนุ่มเกินไปหรือบนที่สูง จะช่วยลดอาการปวดหลังได้ดีมาก ทำให้หลับสนิท ตื่นขึ้นมาก็สดใส
  เราจะมีอายุยืนยาว เป็นหนุ่มเป็นสาว

_

โดยเรียงลำดับความแรงของยาชะลอความชรา คือ

 1. ศีลห้า
 2. ศีลแปด
 3. ศีลสิบ
 4. ศีลของพระ

ยิ่งศีลมากๆ จะยิ่งมีอายุยืนยาวเป็นหนุ่มเป็นสาว อะไรทำนองนี้หล่ะค่ะ

เรื่องการมีสุขภาพแข็งแรง เป็นหนุ่มเป็นสาวไปนานๆ จะกลายเป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะการใช้หลักธรรมของพุทธศาสนา (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยมาช้านาน) เข้ามาเป็นที่ยึดเหนี่ยว ก็ยิ่งช่วยให้จิตใจสบาย เป็นสุข และมองเห็นหนทางคลายทุกย์ได้อย่างง่ายดาย ทดลองทำกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพดีกันแบบองค์รวมคือ ดีทั้งกายและใจเลยค่ะ

ที่มา : เรียบเรียงจาก คอลัมน์ ชีวธรรม หนังสือ ชีวจิต 16 พค 55 รูปภาพจาก https://lh5.googleusercontent.com