10 เทคนิค แก้หลอดลมอักเสบ

เข้าฤดูฝน โรคหวัดเริ่มมาเยือน บางครั้งหากรักษาไม่หายขาด นอกจากเรื้อรังแล้วยังจะพานเป็นโรคหลอดลมอักเสบอีกด้วย หลังจากได้ศึกษาเรื่อง ชีวจิต และ ธรรมชาติบำบัด จึงได้รวบรวมและนำเรื่องการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติมานำเสนอ เพื่อจะได้เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่มากว่าการกินยาเพียงอย่างเดียว

75467_120410

นี่คือวิธีแก้โรคหลอดลมอักเสบตามแบบการแพทย์แขนงต่างๆ ที่ได้รวบรวมมา

  • สำหรับคนที่สูบบุหรี่ ขอแนะนำให้เลิกสูบ มีข้อยืนยันจากศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรคด้านทรวงอกสองท่าน คือ ศาสตราจารย์ นายแพทย์แดเนียล ซิมมอนส์ (Daniel Simmons) แห่งมหาวิทยาลัย UCLA แคลิฟอร์เนีย และ ศาสตราจารย์ นายแพทย์กอร์ดอน สไนเดอร์ (Gordon Snyder) แห่งมหาวิทยาลัยบอสตัน ยืนยันจากการศึกษาและวิจัยคนไข้หลอดลมอักเสบ เมื่อให้คนไข้เลิกสูบบุหรี่ อาการหลอดลมอักเสบหายหรือเกือบหายและมีอาการดีขึ้นโดยทันที
  • หยุดกินนม เนย ไข่ ช็อคโกแลต น้ำตาลของหวาน และหยุดดื่มกาแฟ อาหารเหล่านี้เป็นตัวสร้างเสมหะและเป็นอาหารที่เชื้อโรคเกี่ยวกับโรคทรวงอกชอบมาก เป็นอาหารอย่างดีที่เลี้ยงเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อที่ทำให้เกิดอาการไอ
  • ดื่มน้ำอุ่นหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำใสๆ และไม่หวานอย่างน้อยวันละ 4-6 แก้ว เครื่องดื่มใสๆ ไม่หวานทำให้เสมหะละลายได้ง่าย
  • กินผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาวหรือส้ม หรือผลไม้อื่นๆ เช่น มะละกอ สับปะรด น้ำแครอต น้ำเซอราลี่หรือคื่นฉ่ายฝรั่ง น้ำแตงกวา หมอเล็ก รวมไปถึง แอพพริคอตที่ช่วยบรรเทาอาการไอได้

  • สังเกตุและฟังเสียงจากการไอ ดูว่าการไอของเรามีเสมหะ (Productive Cough) หรือ ไม่มีเสมหะ (Nonproductive Cough) ถ้ามีเสมหะแต่ยังน้อย ก็ยังไม่ต้องกินยาขับเสมหะเพราะอาจเป็นได้ว่า ร่างกายของเรากำลังต้องการขับเสมหะด้วยตัวเอง ถ้าเราไปกินยา เสมหะอาจจะตกค้างและสะสมในร่างกาย จนอาจทำให้มีเสมหะจำนวนมาก จนเชื้อโรคแข็งแรงขึ้นและกำเริมมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นการไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ อาจจะกินยาแก้ไอช่วยได้ ยาแก้ไอตามแพทย์แผนปัจจุบันคือ ตัวยา Dextromethorphan ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาได้ทั่วไป
  • อย่าไปเชื่อยาแก้ไอที่ระบุสรรพคุณว่า กัดเสมหะได้ ศาสตราจารย์แพทย์หญิง บาร์บารา ฟิลลิปส์ (Dr. Barbara Phillips) แห่งมหาวิทยาลัยแพทย์เคนทักกี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด ยืนยันว่า ตั้งแต่เป็นแพทย์มายังไม่เคยพบเลยว่ามียาขนานใด ที่สามารถระงับอาการไอได้อย่างเด็ดขาดและทันที
  • หายใจเอาอากาศร้อนๆ และมีไอน้ำร้อนๆ วิธีง่ายๆ สำหรับคนไทยก็คือ เอาผ้าขนหนูคลุมหัว แล้วก้มลงสูดไอร้อนจากน้ำต้มหอมเล็ก (น้ำ 1 หม้อ ใส่หอมเล็ก สัก 10 หัว ต้มจนเดือด)
  • ถ้ากินยาปฏิชีวนะ ควรกินโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวจะช่วยสร้างเชื้อโรคที่เป็นมิตร หรือที่ดีกับร่างกายและยังช่วยบรรเทาการไอด้วย (อธิบายเพิ่มเติมสำหรับประโยชน์ของ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว : เมื่อเรากินยาปฏิชีวนะเข้าไป ยาพวกนี้ก็จะไปฆ่าและทำลายเชื้อโรคทั้งหมดในลำไส้ของเรา ทั้งเชื่อโรคที่ดี (เชื้อโรคที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเรา) และไม่ดี เมื่อเชื้อโรคที่ดีถูกทำลาย จะทำให้ระบบย่อยอาหารของเราผิดปกติไป การย่อยอาหารจะไม่สมบูรณ์ อาหารจะย่อยไม่หมด จะทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น อาการท้องเฟ้อ ท้องอึด หรือบางทีก็ถึงกับท้องเดินได้ แก้ได้โดย ให้กินอาหารที่มีเชื้อราและเป็นมิตรกับเราคือ อาหารที่มีเชื้อประเภท Lactobacillus หรือ Acidophilus อาหารที่มีเชื้อประเภทนี้ ได้แก่ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว สำหรับโยเกิร์ตนั้น ควรจะเป็นเพลนโยเกิร์ต (plain yogurt) หรือโยเกิร์ตแบบที่ไม่เติมความหวานหรือเติมผลไม้)
  • กินนมผึ้งหรือเกสรผึ้ง ถ้าเป็นชนิดเหลวให้เติมน้ำหรือของเหลวประมาณ 1 ช้อนชา ถ้าเป็นชนิดเม็ดกินขนาด 1,000 มิลลิกรัม จากการทดลองปรากฏว่า ผู้ที่มีอาการไอเพราะแพ้อากาศและเกสรดอกไม้ เมื่อกินนมผึ้งหรือเกสรผึ้ง จะช่วยบรรเทาอาการได้ดีมาก
  • กินวิตามินชนิดต่างๆ ตามความต้องการของร่างกาย อาจต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อให้ทราบถึงวิตามินที่เราควรกิน รวมไปถึงปริมาณ

รักษาสุขภาพกันดีๆนะคะ แล้วถ้าทดลองแล้วได้ผลอย่างไร แชร์กันบ้างนะคะ

ที่มา : เรียบเรียงจาก คอลัมน์เปิดประตูหลังบ้าน ของนิตยสารชีวจิตร รูปภาพประกอบจาก dms.moph.go.th