กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงด้วย…เห็ดยามาบูชิตาเกะ

เห็ด พืชธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เข้มข้น แถมยังให้รสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างจากอาหารประเภทพืชผัก จึงทำให้เห็ดถูกนำมาเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้บริโภค

ที่สำคัญเห็ดหายากบางนิดที่รู้จักกันในนามเห็ดทางการแพทย์ อาทิ เห็ดยามาบูชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ เห็ดชิตาเกะ เห็ดหลินจือ ถั่งเฉ้า เห็ดฮิเมะมัตสึทาเกะ หากรู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ ก็จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการได้อย่างดี เช่น โปรตีนเส้นโยธรรมชาติ วิตามินบี วิตามินซี เป็นต้น หรือสรรพคุณทางการส่งเสริมสุขภาพ จากสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารอื่นที่มีสรรพคุณในการส่งเสริมสุขภาพ เช่น การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย นับการบริโภคเห็ดทางการแพทย์เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลตนเองด้วยวิถีธรรมชาติบำบัดตามแบบแพทย์ทางเลือกซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

yamabushitake

จากข้อมูลวิจัยทางโภชนาการของเห็ดยามาบูชิตาเกะ พบว่าเป็นเห็ดทางการแพทย์ที่มีคุณสมบัติที่โดเด่นและน่าสนใจอยู่ไม่น้อยก็คือมีโปรตีนสูงกว่าผักชนิดอื่นๆ มีกรดอะมิโนอยู่ 16 ชนิด ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกายอยู่ถึง 7 ชนิด ส่วนในด้านสรรพคุณทางยานั้น แพทย์จีนแผนโบราณเห็นว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะมีรสชาติหวาน ใช้บำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร เพิ่มกำลังวังชาและต่อต้านมะเร็ง นอกจากนี้ผลการวิจัยทางการแพทย์ยังพบว่าในเห็นยามาบูชิตาเกะมีสารแบนติแนนและสารเปบไทด์ ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น มีฤทธิ์ในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการป้องกันและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายโดยเฉพาะกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ส่งผลให้ทุกวันนี้มีการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและใช้เป็นตัวเสริมในการรักษาโรค

สำหรับในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ จนอาจทำให้หลายคนมีอาการป่วยไข้ไม่สบายกันอยู่เรื่อย ๆ หรือในบางคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ด้วยการทุ่มเทเวลาไปกับการทำงาน จึงมักรับประทานอาหารพออิ่มไปในแต่ละมื้อ เครียดอยู่บ่อยๆ กลับบ้านมืดค่ำเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอและถูกคุกคามด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จนไมทันได้ตั้งตัว การสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอยู่เสมอโดยเน้นการบริโภคอาหารธรรมชาติที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน จึงน่าจะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทำได้ง่าย ๆ และทุกคนสามรถปฏิบัติได้ทุกวัน

“ผลการวิจัยทางการแพทย์ยังพบว่าในเห็นยามาบุชิตาเกะมีสารแลนติแนนและสารเปปไทด์ ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น มีฤทธิ์ในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการป้องกัน”

tern-Go6