ข้อดีของการอกกำลังแบบ HIIT

HIIT-Workout

มีประสิทธิภาพที่ดี

ได้ผลที่ดีแต่ใช้เวลาน้อย จากผลการวิจัยพบว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT เพียง 15 นาที ,3 ครั้งต่อสัปดาห์ ให้ผลดียิ่งกว่าการวิ่งเหยาะๆ บนลู่วิ่งเป็นชั่วโมงเสียอีก แล้วยังเพิ่มความอึดให้กับร่างกายเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ผลงานวิจัยในงาน the American College of Sports Medicine Annual Meeting ในปี 2011 แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT เพียง 2 สัปดาห์ก็มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการออกกำลังกายที่ต้องอาศัยความอดทนเป็นหลัก (endurance training) เป็นเวลา 6 ถึง 8 สัปดาห์เลยทีเดียว

ช่วยในการเผาผลาญไขมัน
การออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้เพิ่มขึ้นไปตลอดถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว เป็นเพราะว่าเราต้องออกแรง เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะนั่นเอง ในระหว่างออกกำลังกาย อีกสาเหตุอาจมาจากการที่เราใช้ร่างกายมากในระหว่างออกกำลังกาย ร่างกายจึงต้องเผาผลาญไขมันเพื่อมาช่วยฟื้นฟูร่างกาย

ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
การออกกำลังกายแบบ HIIT จะช่วยเพิ่ม heart rate ในระหว่างออกกำลังกายให้สูงขึ้นมาก ซึ่งจะทำให้เราเหนื่อยมาก จากการวิจัยในปี 2006 พบว่าหลังจากที่ออกกำลังกายแบบ HIIT เป็นระยะเวลากว่า 8 สัปดาห์พบว่า อาสาสมัครสามารถปั่นจักรยานได้ระยะทางเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เมื่อเทียบกับก่อนออกกกำลังกายแบบ HIIT โดยปั่นด้วยความเร็วเท่ากันทั้งสองครั้ง

ไม่ต้องใช้อุปกรณ์
ไม่ใช่ทุกท่าที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ แต่ก็มีหลายท่าที่ไม่จำเป้นต้องใช้อุปกรณ์เช่น การวิ่ง, เดินเร็ว, jumping lunges หรือการใช้ท่า High Knee ซึ่งท่าเหล่านี้ล้วนดีต่อการเผาผลาญและช่วยสร้างกล้ามเนื้อ อ่ออีกอย่างการออกกำลังกายแบบ HIIT จะเน้นไปที่การเพิ่มการเต้นของหัวใจ ไม่ใช่การสร้างกล้ามเนื้อ อุปกรณ์ช่วยเช่นดัมเบลล์จึงไม่สำคัญนัก

ช่วยลดน้ำหนัก แต่ไม่ลดกล้ามเนื้อ
มันเป็นการยากที่จะรักษามวลกล้ามเนื้อในขณะที่ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก แม้กระทั่งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็ยังทำให้เสียมวลกล้ามเนื้อไป จากการศึกษาพบว่าทั้งการยกน้ำหนักและ HIIT นั้นทำให้เรา สามารถรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ไขมันก็ยังลดอยู่เหมือนเดิม

เพิ่มอัตราการเผาผลาญหรือเพิ่ม Metabolism
การออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยในการกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต (Human Growth Hormone : HGH) ได้ถึง 450% ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกาย HGH นี้ไม่ได้ทำหน้าที่ในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญอย่างเดียว แต่ยังช่วยทำให้อ่อนเยาว์ ช่วยให้เราดูเด็กลงได้อีกด้วย

ทำที่ไหน เวลาไหน ก็ได้
เนื่องจากท่าในการออกกำลังกายแบบ HIIT มีหลายท่า เราจึงสามารถประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับ เวลาและสถานที่ที่เรามีได้แบบสบายๆ

ท้าทาย
การออกกำลังกายแบบ HIIT ถือว่าท้าทายความสามารถเรามากทีเดียว เพราะระยะเวลาสั้นแต่เหนื่อยเอามากๆ เหมือนเป็นการบีบอัดการออกกำลังกายนานๆให้เหลืออยู่แค่แป๊บเดียว ดังนั้นการออกกำลังกาย HIIT จึงเป็นสิ่งที่เราอาจจะ อยากยอมแพ้มันง่ายเลยทีเดียว แต่ยังไงก็ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยกันด้วย อย่าให้บาดเจ็บจนไม่อยากออกกำลังกายอีก

ถ้าใครได้ทดลองแล้วมีผลอะไรยังไง ก็มาแชร์กันบ้างนะคะ

ที่มา : บทความเรียบเรียงโดยเพจ Health dee dee แต่รูปมาจาก dailyburn.com จ้า