8 วิธีห่างไกลไข้หวัด

เมื่อฤดูฝนมาเยือนชนิดหลายคนไม่ทันตั้งตัว บางคนอาจชอบสายฝน บางคนอาจเลี่ยงสายฝน แต่ทุกคนต้องรู้จักและเข้าใจที่จะอยู่กับฤดูกาลนี้ เรามาหาวิธีหนีให้ห่างไข้หวัดในหน้าฝนกันดีกว่า..

1.ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ นอนในผ้าห่มอุ่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและไม่เพิ่มภาระให้ร่างกาย ตอนที่ระบบต่างๆ ในร่างกายกำลังต่อสู้กับเชื้อโรค

2.กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ สักวันละ 4 ครั้ง เพื่อลดแบคทีเรียในลำคอ

3. การสั่งน้ำมูกบ่อยๆ นั้นจะดีกว่าการสูดมันเข้าไปดังวัยเยาว์อย่างแน่นอน หรืออาจใช้นิ้วมือกดจมูกไว้ข้างหนึ่งแล้วสั่ง เพื่อช่วยไม่ให้หูดับหรือปวดหู

4.ดื่มน้ำร้อนแทนน้ำเย็น เพื่อให้จมูกโล่ง ลดอาการขาดน้ำ และยังช่วยให้คอกับจมูกที่อักเสบนั้นหายเร็วขึ้น

5.ไม่ทานยาอย่างฟุ่มเฟือย อย่างบางคนพอรู้สึกว่าร่างกายตัวเองร้อนรุมๆ ก็รีบทานยาเข้าไปซะแล้ว นั่นเป็นวิธีที่ผิด เพราะอาการแบบนี้อาจเป็นเพราะร่างกายกำลังต่อสู้กับเชื้อโรคในตัวเอง ร่างกายเราเก่งกว่าที่คิดนะครับ

6.อาบน้ำอุ่นจัดๆ หรือเปิดน้ำร้อนๆ ในห้องน้ำ แล้วอยู่ในนั้นสัก 5 นาที ให้เหมือนกับตัวเองนั่งในห้องอบไอน้ำ เพื่อช่วยให้จมูกโล่งขึ้น แต่ห้ามอยู่นานเกินไปเพราะคุณอาจจะสุกกันได้

7.วางถุงร้อนหรือถุงเย็นไว้ตรงดั้งจมูกตรงที่มีอาการแน่นเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการแน่นจมูก หรือถ้าหาถุงร้อนไม่ได้ก็นอนหมอนสูงเพื่อช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ไม่แน่นจมูกเกินไป

8.งดการโดยสารเครื่องบินสักพัก เพราะความดันในเครื่องบินจะส่งผลต่อความดันหู และแก้วหูมาก ส่งผลเสียกับหูเวลาที่เราแน่นจมูกอยู่ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการเดินทางด้วยเครื่องบินจริงๆ ควรพกสเปรย์ฉีดจมูกแล้วฉีดก่อนที่เครื่องจะขึ้น-ลง

ที่มา : เนื้อหาจากนิตยาสารสุขภาพ และ ขอบคุณภาพประกอบจากเนต